[Chia sẻ] Sống sót và tận hưởng với thời tiết -45 độ C – Siberia


https://vozforums.com/showthread.php?t=5617173

Nhân miền Bắc Việt Nam đang trải qua một trong những mùa đông nóng nhất trong lịch sử, mình lập thớt này chia sẻ kinh nghiệm về một số điều mới mẻ hay ho về cuộc sống và những điều thú vị trong mùa đông ở một trong những nơi con người sinh sống lạnh nhất thế giới: Tây Siberia.

Dựa trên những thắc mắc và hiểu nhầm thường thấy, cụ thể là trong thớt này, mình sẽ tập trung vào một số vấn đề chính:

 • Tây Siberia là ở đâu? Vì sao nó lại là nơi dân cư sinh sống lạnh nhất nhì thế giới? Lạnh thế thì cuộc sống diễn ra như thế nào?
  Nội dung phần 1

 • Nhận biết độ lạnh ngoài trời. Cơ thể sẽ phản ứng ra sao?

Nội dung phần 2

 • Bảo vệ cơ thể dưới thời tiết rét hại ( < -40 độ)
  Nội dung phần 3

 • Giải thích sơ bộ một số hiểu lầm về thời tiết lạnh: Uống rượu có cảm giác ấm người không? Đi tè có đóng băng thành que không? Có sợ chết người không?

Nội dung phần 4

 • Các trò chơi và những điều thú vị trong trời lạnh, thử nghiệm những trò chỉ có ở xứ cực lạnh: Ví dụ như hắt nước nóng thành tuyết, etc…

Nội dung phần 5 (cuối)

Phần Extra: Nhậu tiễn năm cũ kiểu Siberia
Hy vọng đem đến được những thông tin mới lạ và thú vị.

Biết Siberia, các thành phố nổi tiếng như vla-đi-vôn-stocs, che-li-a-bin, no-vo-che-bin, sông Lê-na, sông Ô-bi, sông -lếch-tư-sơ, sông A-mua, có hàn cực ác-khan-ghen. Đồng bằng Tây siberia, sơn nguyên trung Siberia, các dãy núi An-tai, hồ Bai-kan . Tây siberia có dầu mỏ, khí đốt, trung và phía đông nổi tiếng với kim loại màu và than đá.

Sở dĩ siberia là nơi lạnh nhất trên lục địa vì đây có cực lạnh siberia, vì nằm quá sâu trong lục địa, và dĩ nhiên, nó cận cực ( địa lý cấp 3 cho biết)

Các vấn đề về lạnh thì không quá rõ ràng, chỉ biết là đọc trong nanh trắng, khi dưới -30 độ F mà nhổ cục nước bọt ra, chạm tuyết thì cục nước sẽ nổ
ngoài ra có một điều đặc biệt, đó là mùa xuân nước các sông sẽ tràn bờ do hiệu ứng băng đầu nguồn tan trước băng cuồi nguồn tan sau


 

1.
1.1 Tây Siberia ở đâu?

Tính một cách tương đối, Tây Siberia là vùng quản lý hành chính Siberia của Nga trừ đi Đông Siberia phía Đông và phần núi Altai phía Nam. Địa giới của nó gồm các tỉnh: Krasnoyarsk, Novosibirsk, Tomsk, Omsk, Tyulmen và Kemerovo (Kuzhbass – Đế quốc Nga thời trước Piotr đại đế thường có câu biên giới kéo dài từ Donbass – Đông Ukraine hiện nay đến Kuzhbass). Phía Tây là vùng Uran và phía Đông là Đông Siberia
Đại loại là các tỉnh đánh số 1,2,3,4 và vài tỉnh không đánh số trên map này.

1.2 Vì sao Tây Siberia lại lạnh.
Tây Siberia không phải là vùng lạnh nhất nước Nga, cộng hòa Sakha (Yakutia) còn lạnh hơn, tuy nhiên vùng này dễ tiếp cận hơn vì có chứa nhiều trung tâm dân cư, kinh tế, khai thác dầu khí, than… của Nga. Mặc dù vậy, độ khắc nghiệt của vùng này ngang với Bắc Canada, Alaska hay phía bắc Phần Lan với nhiều ngày đông hàng năm nhiệt độ xuống mức -50 – -40 độ.
Vì sao vĩ độ của nó không quá cao (như Arkhangelsk hay Murmansk nằm sát vòng cực bắc mà cũng không lạnh bằng)? Lý do chính là đây là vùng đồng bằng khí hậu nặng lục địa, bị bao phủ bởi 2 dãy núi to đùng là Ural ở phía Tây và Altair ở phía Nam. Khi gió Bắc Cực thổi về đây, nó như được chứa trong một cái túi và không bị phân tán, giữ trọn cái lạnh lẽo của vùng Cực Bắc.
Ảnh: Thành phố Krasnoyarsk tháng 2/2016, nhiệt độ loanh quanh khoảng -35- -36 độ.

1.3 Lạnh như vậy thì cuộc sống diễn ra như thế nào?

 • Người bản địa Siberia (thế kỷ 9-10 vùng Tây Siberia thuộc đế quốc Kyrghiz, to cỡ Ấn Độ giờ) thuộc sắc dân châu Á, hình thể tương tự như người Mông Cổ, thể chất to khỏe, chịu đựng tốt, họ đã sớm làm chủ vùng này trước khi bị người Nga đẩy đi.

Ảnh: Thanh niên Kyrghizstan hiện tại

 • Sau khi bắt đầu làm chủ vùng Siberia (thế kỷ 16-17) cho đến sau này, vùng đất Tây Siberia nhiều khoáng sản được người Nga bắt đầu khai phá, những người đến đây thường là tù tội hoặc có bản lĩnh, tình nguyện mở mang bờ cõi, lập lên các khu dân cư, thành phố. Trừ số những người yếu ớt đã chết, còn lại thì cũng toàn là dân khỏe mạnh Thời Sa hoàng, họ thường sống trong nhà bằng gỗ nguyên khối, tường treo thảm dầy với lò sưởi lớn chính giữa nhà (sẵn gỗ mà).

 • Từ thời Liên Xô trở về sau, các tòa nhà chung cư cỡ lớn được xây dựng với đường nước nóng từ các nhà máy điện, lò hạt nhân và tường dày. Tường gạch thường dầy khoảng 1 mét nên cách nhiệt rất tốt. Hiện nay các tòa nhà đều được xây dựng theo công nghệ mới, có lót bông thủy tinh, plastic cách nhiệt nên nhiệt độ trong phòng có thể luôn duy trì được ở mức 20-25 độ C dù cho nhiệt độ bên ngoài có thấp đến thế nào đi nữa.

Ảnh: Một tòa nhà gỗ xây trước Cách mạng tháng 10:

2.
2.1 Thế nào là cái lạnh kiểu Siberia.

Thời gian tính là “lạnh” ở Tây Siberia bắt đầu từ tháng 9. Tầm giữa tháng 8 đến đầu tháng 9 nhiệt độ đã xuống cỡ khoảng 5-10 độ C, mưa liên tục cũng là dấu hiệu báo chấm hết các hoạt động mùa hè. Nửa cuối tháng 9, sương giá và mưa tuyết bắt đầu xuất hiện, thi thoảng có mấy ngày nóng lên tuyết tan cho cây kịp vàng lá. Đến giữa tháng 10, tuyết bắt đầu rơi cấp tập và chính thức nhuộm trắng cả vùng. Tuyết rơi, băng đóng sẽ kéo dài đến tầm giữa tháng 5 sẽ chính thức hết hẳn. Do đó, nếu tính có tuyết rơi là mùa đông thì mùa đông vùng này kéo dài khoảng 8-9 tháng.

Ảnh: Duyệt binh mừng chiến thắng phát xít 9/5 trong mưa tuyết (lúc này ở Mát là nóng xì khói rồi) .

Đỉnh lạnh của vùng này hàng năm thường ở mức trên dưới -40 độ. Cá biệt có những năm như năm nay, nhiệt độ xuống cỡ -45 – -50 độ. Đây là mức lạnh có thể nói là “chết người”, (rét hại). Dưới 45 độ C các trường học và công sở sẽ bắt đầu được cho nghỉ tránh chết người

2.2. Nhận biết thời tiết lạnh ra sao?
Thường thì trong 1 tuần, thậm chí 1 ngày thời tiết có thể biến động rất mạnh, có lúc – 5 độ nhưng cũng có lúc xuống đến -30 độ trong chớp mắt. Vì thế, trước khi ra đường, để chuẩn bị quần áo rét hợp lý, đơn giản nhất là online và xem dự báo thời tiết trong ngày.

Tuy nhiên, giả sử như không xem dự báo thời tiết thì cách dễ nhất là mở cửa sổ, thò đầu ra xem tuyết ở bậu cửa và hít 1 hơi thật dài:

0 – âm 5 độ: Mát mát, tuyết ở bậu cửa hơi ướt như đá bào.
âm 5 – âm 10 độ: Tuyết ở bậu cửa khô, thổi là bay, hơi hít vào hơi khé họng.
âm 10 – âm 20 độ: Tuyết khô, đau mũi khi hít, chảy nước mắt ngay lập tức.
âm 20 – âm 30 độ: Lỗ mũi có cảm giác dính vì nước mũi đóng băng, da ửng đỏ, nước mắt kèm nhèm.
âm 30 – âm 35 độ: Lỗ mũi dính, hơi lạnh tràn vào phòng làm ngưng tụ hơi nước trong phòng thành sương mù ngay lập tức. Cửa gỗ cũ thì bắt đầu có hiện tượng đóng băng rìa cửa trong phòng.
âm 35 – âm 40 độ: Lỗ mũi dính, mi mắt dính, tay, mặt rát như bỏng, cảm giác như sương mù ào vào phòng.
dưới -40 độ: Dù là cửa nhựa 3 lớp kính hút chân không thì hơi nước trong phòng cũng đóng băng kín xung quanh rìa cửa thành thạch nhũ. Khuyến cáo không nên mở cửa vì dễ vỡ gioăng cao su.

Ảnh: Thời tiết -45 độ ngoài cửa sổ.

2.3 Trời lạnh nguy hại thế nào đến tính mạng?

Ở thời tiết cực lạnh thế này, có 2 mối đe dọa chính đến tính mạng.

2.3.1 Bỏng lạnh
Bỏng lạnh có 2 cấp độ chính là frostnip và frostbite.
Bỏng lạnh xảy ra khi 1 phần cơ thể bị đóng băng do quá lạnh, các phần dễ bị ảnh hưởng là đầu ngón chân, tay, vành tai, gò má, chóp mũi.

Frostnip (cấp độ nhẹ, mình từng bị vài lần):
– Hiện tượng : Chỉ đóng băng lớp da trên bề mặt. Da ửng đỏ, ngón chân tay sưng phồng.
– Cảm giác: Buốt thấu xương, nếu bị ở đầu ngón tay chân thì cảm giác giống hệt như bị búa đập vào, cảm giác kéo dài và cực kỳ khó chịu. Có thể đứt kết nối thần kinh khiến không đứng vững, bàn tay lủng lẳng
– Hậu quả: Nếu ủ ấm kịp thời thì không để lại hậu quả nghiêm trọng nào.
– Cách khắc phục: Ủ ấm từ từ bằng thân nhiệt, nước lạnh, tuyệt đối không dùng nước nóng hay túi chườm vì sẽ vỡ mao mạch, chảy máu trong.

Frostbite (cấp độ nặng)

Hiện tượng: Băng đóng xuống lớp mỡ dưới da, mạch máu, thậm chí là xương. Da bề mặt biến thành màu xanh lam tím, bóng như sáp.
Cảm giác: Chỗ bị frostbite hoàn toàn đứt kết nối thần kinh, các tế bào bị phá vỡ, máu chảy lan dưới bề mặt da gây màu như trên. Chỗ tiếp xúc phần bị frostbite và cơ thể đau như frostnip.
Hậu quả: Phần bị frostbite đã chết, cần cắt bỏ để tránh hoại tử, nhiễm trùng máu.
Cách khắc phục: Khẩn trương đưa đến bệnh viện gần nhất để tháo khớp hay cắt tai.
Ảnh: tay bị hoại tử vì frostbite (ảnh kinh dị, cân nhắc khi xem)

2.3.2 Sụt thân nhiệt (hypothemia).
Khác với bỏng lạnh chỉ xảy ra ở đầu chi và các vùng xa tim, sụt nhiệt xảy ra ở toàn bộ cơ thể và thường gây chết rất nhanh. Việc sụt thân nhiệt rất hay diễn ra nếu uống rượu, ngủ quên ngoài trời lạnh hay trúng gió lạnh đột ngột. Sụt thân nhiệt không cần quá lạnh vẫn xảy ra, kể cả cỡ mùa đông Việt Nam.

Triệu chứng: Thân nhiệt sụt xuống dưới mức 36,5 độ.
Hậu quả:

– ở mức 35 -37 độ: Tay chân mất cảm giác, run rẩy không tự chủ
– ở mức 32,5 – 35 độ: Di chuyển khó khăn, tiền đình bất hoạt, đầu óc lẫn lộn, hoảng loạn.
– ở mức 26 – 32,5 độ: Bất tỉnh, nhịp thở nhịp tim chậm lại, có tỉnh cũng không nhúc nhích được.
– Dưới 26 độ: Chết.

2.4. Nhiệt độ thế nào là nguy hiểm:

Dưới đây là bảng khuyến cáo nhiệt độ nguy hiểm, dễ xảy ra các đe dọa bỏng lạnh và sụt thân nhiệt, có quy đổi ra khi gió thổi (windchill).
Ví dụ hôm nay mình đi rừng ở nhiệt độ -40 – -45 độ, gió 10 km/h thì sẽ rơi vào vùng khoanh tròn dưới.

3.1 Bảo vệ cơ thể trước thời tiết siêu lạnh (dưới -40 độ)
Sơ bộ.
Quần áo chuyên dụng, thường lót bông hóa học, găng, giầy, mũ, kính, trùm mặt đầy đủ. Thực ra thì bảo vệ đôi bàn tay/ chân/đầu mặt có ý nghĩa cực kỳ quan trọng vì mấy chỗ này hay bị frostbite do khi cơ thể cảm nhận nhiệt độ thấp sẽ tự ý rút máu từ mấy vùng này về để bảo vệ nội tạng.

Ví dụ set đồ của mình khi đi ra ngoài trời cả ngày ở nhiệt độ tới -45 độ. Mình thử build 1 set cực kỳ đơn giản, gần như toàn bộ mua ở Việt Nam mang sang.

3.1.1 Áo

Lớp trong cùng: Áo phông cotton (mềm, lỡ có mồ hôi cũng thấm tốt – đừng lạ, đi bộ nhiều đeo ba lô là ra mồ hôi lưng, rất nguy hiểm). (Cái áo này mua ở Nhật nhưng ở VN loại tương tự cũng thoải mái, không có gì đặc biệt).

Lớp thứ 2. Áo len hóa học của dệt kim Mùa Đông (Hà Nội). Cổ cao để che cổ và có thể kéo lên che mặt. 300K mua ở Nguyễn Tuân

Lớp thứ 3. Áo khoác len Serengeti, cái này mua ở Vinatex Bà Triệu (Hà Nội). Trong là nỉ, ngoài là len, giữ nhiệt rất tốt mà nhẹ. 350K

Lớp ngoài cùng: Áo khoác Ace Uniform mua ở M2 Thái Hà, 650K. Áo khoác bông hóa học rất ấm, nhiều túi tiện dụng. Ghi trên nhãn là chịu được đến -47 độ. Một số loại áo khoác có nhiều chi tiết cao su hay khóa nhựa sẽ không chịu được nhiệt độ này nhé vì cao su, nhựa sẽ bị giòn và vỡ.

Từng này là đủ giữ ấm phần thân ngoài trời ở -45 độ C cả ngày (10 tiếng).

3.1.2 Phần thân dưới.

– Sịp, nên mua loại boxer (thôi, cái này khỏi hình đi)

– Quần giữ nhiệt mỏng Marmot, mỏng không vướng, nhưng giữ nhiệt rất tốt.(250K)

– Quần đông xuân lót nỉ GAP mua ở Vinatex, đủ dày và ấm là lớp giữ ấm chủ lực. (150K)

– Quần ngoài cùng mình dùng 5.11 Stryke Pant. Chống nước và tuyết tốt, bền , chịu cọ xát, nhiều túi đựng đồ. (chỗ ướt ở túi hộp là do lúc lội tuyết quá sâu, tuyết chui vào không để ý, nhiệt độ phòng lớn nó tan ra).

3.1.3 Phần đầu.

– Khăn ống len mỏng, trùm qua tai – 20K ngoài chợ. (phải)

– Mũ lông cấp phát mùa đông cho Biên phòng , QĐND Việt Nam, mua 250K gì đó.

3.1.4

Găng: Dưới đây là 3 đôi găng của mình dùng cho các mức nhiệt độ khác nhau. Chúng cần 1 đặc điểm chung là chống nước vì tuyết khắp mọi nơi và tuyết thì có thể tan thành nước rồi thấm vào găng đóng trở lại thành đá rất nhanh.
Từ trái sang phải:
> – 10 độ: Găng Splav Blizzard (mua ở Nga). Tầm 250K
-30 – – 10 độ: Găng SRVV Tasman, cái này mở được ngón tay trỏ ra rất tiện dùng điện thoại. Cũng mua ở Nga, tầm 700K
< – 30 độ: Găng Dakine mua ở Armybox, Hà Nội, lấy hàng vét, quen biết nên 350K thôi, he he.

3.1.5. Bảo vệ chân.

– Tất:Thực sự thì cần tất chống nước tốt, ấm và nhẹ. Phần chân có lẽ là phần duy nhất mà đồ mua ở Việt Nam không thể đáp ứng được. Tất ở đây mình mua loại HFX của Nga, làm bằng sợi hóa học, dùng được đến -30 độ, miễn cưỡng lạnh hơn cũng không vấn đề lắm. Cấu tạo phía ngoài rất trơn để đi boots cho dễ. tầm 200K/ đôi.

– Boots: Garsing Alpinist do Belarus sản xuất. Boots da cổ 8 inch có lót lông hóa học cách nhiệt. Đế boots có đinh thép dạng flip-up để đi trên băng, cái này tất nhiên Việt Nam cũng không có bán.

3.1.6 Phụ kiện:

– Khăn len mỏng, chủ yếu là để quấn che mặt hỗ trợ ngoài. Đi đường 1 lúc là hơi thở sẽ biến nó thành cái khiên nước đá ngay.

– Máy ảnh + lens có weathershield chống tuyết chui. Test cho thấy máy Nikon D610 + Tamron 24-70 hoạt động tốt đến -45 độ, dù mấy cái bánh răng chỉnh khẩu có hơi kẹt tí.

– Đệm ngồi gắn được trên người: Cái này quan trọng khi ngồi xuống tuyết, nếu không có thì thân nhiệt làm tan tuyết dưới mông có thể tặng bạn môt tấm giáp bằng băng sau ass, nặng thì frostbite ở mông.

– Dao săn: Cái này để đẵn củi sưởi hoặc phòng thân thôi, nhỡ có sói hay thú dữ gì thì cũng không đến nỗi bó tay chờ chết.

Ba lô 5.11 Rush 24. Tiện dụng, độ bền không phải bàn.
Bình giữ nhiệt loại tốt (có thể đảm bảo cafe vẫn nóng 70 độ sau 24 giờ).

Và fullset ăn trưa ngoài trời Ngồi giữa hồ băng luôn

4.Một số thắc mắc về thời tiết lạnh và cách giải đáp:

4.1. Uống rượu có ấm người không? Người Nga có uống rượu để đi ra ngoài trời lạnh khi thời tiết cỡ -30 – -40 độ không?

Trả lời: Uống bia/rượu trời này không có tác dụng làm ấm người hay kể cả tạo ra cảm giác ấm. Nếu ăn mặc không đủ thì những cảm giác như đau và buốt vẫn xuất hiện như thường và run rẩy do sụt thân nhiệt sẽ đến rất nhanh. Nga nó điên nhưng cũng chưa ngu Vì những thằng ngu thì đã chết do chọn lọc tự nhiên hết rồi.

4.2. Đi tè ngoài trời thì sao?

Nếu không bị sốt, có bệnh sẵn trong người hay bị say bia/rượu thì đi tè ngoài trời không gây hại gì cho sức khỏe cả. Hầu hết các ngôi nhà ở nông thôn Siberia đều không khép kín, toalet được dựng sơ sài ở 1 góc vườn và khi có nhu cầu thì phải đi ra đó, cũng lạnh như ngoài trời cả. Tuy nhiên tránh tè bậy nơi công cộng vì sẽ để lại vệt rất xấu và không tè khi đang đi trên mặt băng vì có thể làm vỡ băng (cái này dính 1 lần rồi )

4.3. Lạnh thì tè có đông đá ngay không?

Đã test với nhiệt độ tới -45 độ C, không có gì đặc biệt. Trên utube có clip gió to, nhiệt độ không rõ thì nước tiểu biến thành tuyết, chắc lạnh hơn thì sẽ thế

4.4. Sinh hoạt ABC này nọ thì sao?

Ai ngu gì ra ngoài trời làm trò đó, còn trong nhà (nghỉ) thì nhiệt độ ổn định 20 – 25 độ, ảnh hưởng gì đến hòa bình thế giới đâu.

4.5. Nhu yếu phẩm có khan hiếm không ?

Từ khi mình sang đây cho thấy, vùng Siberia chưa bao giờ bị khan hiếm thực phẩm, mạng lưới đường cao tốc hoạt động hiệu suất cao, xe tải có thể phóng tới 100 km/h nên thực phẩm rất sẵn. Những ngôi làng xa xôi nhất cũng có vài siêu thị mini của hệ thống MariaRa, Yarche, Magnit, Lenta… cho đến các Magazin tạp hóa nhỏ bán hàng. Thiếu tền thì mới sợ chứ hàng thì không bao giờ thiếu.

Các gia đình ở nông thôn cũng có những hầm thực phẩm dự trữ từ mùa hè với các loại nấm, dưa chuột, cà chua muối, khoai tây, thịt hun khói… đủ sống qua mùa đông.

4.6. Gái có xinh không? Có dễ dãi không?

Xác suất ra đường gặp thì 70% có thể coi là xinh. Về mặt bằng chung có thể nhận xét là tỉ lệ xinh cao hơn Petersburg, Mát hay vùng Uran. Đi xe bus hay lễ hội việc gặp những trường hợp “xinh đến tắc thở” là không hiếm.
Để làm quen thì rất khó vì người Nga, đbl vùng Siberia khá xenophobia, dân có tí máu gốc Đức hay quý tộc cũ thì rất cao ngạo (Ngày xưa quý tộc chạy theo bạch vệ về Tây Siberia rất nhiều, nổi tiếng nhất là tướng Kolchak suýt xưng vương ở Omsk đấy). Ở voz không ít người ở Nga đều biết là người Nga ra đường không bao giờ cười hay tay bắt mặt mừng với người lạ, vì đó là biểu hiện của sự yếu đuối và dối trá. Để làm quen thì tiếng phải sõi, phong tục ít nhất phải hiểu sơ bộ, uống được, chơi được.
Tuy nhiên nếu có cheat “show me the money” thì mọi chuyện đơn giản hơn nhiều, đâu chả vậy. Mỗi tội cheat phải ra cheat, đi xe cỡ Bentley hay Porsche mới có cửa chứ không có chuyện ném ra vài trăm $ trong bar mà đòi gái nó bay vào lòng đâu, dân Siberia toàn đại gia buôn gỗ với dầu nên tiêu chuẩn cũng cao lắm. (Trường hợp người Việt lấy vợ Nga cũng thường diễn ra ở Belarus, Ukraine hay các thành phố phía Nam như Yaroslav hơn – theo mình biết).

Còn về khoản chụp ảnh thì khi đến Nga, đbl Siberia đừng chụp ảnh bậy bạ khi không được phép, vì phản ứng của người bị chụp sẽ cực kỳ tiêu cực, không “lịch sự” như dân Âu đâu. Từ việc bị yêu cầu xóa ảnh một cách gay gắt cho đến việc ăn tát không phải chuyện lạ.

Ảnh: Mấy em đồng nghiệp cùng chỗ làm.

List này có thể bổ sung nếu bạn nào còn thắc mắc điều gì

5. Phần cuối – Mấy trò chơi xứ lạnh.

Ở đây trò nào mình tham gia thì mình post thôi, mấy trò như nhảy từ nhà hơn chục tầng xuống đống tuyết ở dưới thì xin kiếu, chưa đủ độ điên như bọn Nga

5.1 Trà nóng biến thành tuyết khi hắt ra ngoài trời. Nước sôi hắt từ nồi to thì dễ hơn, ~ -40 độ là được, còn trà, cafe sữa nóng thế này thì cần lạnh hơn thêm chút, tầm -45 – -47 độ. Đoạn hắt cafe tuyết màu khói đẹp hơn cơ mà máy ảnh chết nên không quay được.

https://www.youtube.com/watch?v=1tpSvRMNiXY

5.2 Tầm -25 độ trở lên thì có thể bỏ áo ra chạy vài cây số thế này, rất có tác dụng khỏe người và kích thích tuần hoàn.

5.3. Tắm băng, năm rồi đã thử tắm băng ở -30 độ, nói chung là cũng không được sung sướng cho lắm vì rát quá, tầm -10 – -15 là đẹp.

5.4. Trượt ván snowboard (trượt từ đỉnh núi xuống, phê hơn trượt tuyết với băng ). Vụ này là hồi năm ngoái mình mới đi trượt lần thứ 2 nên có hơi kích động lảm nhảm lắm tí, các bạn thông cảm. Video quay bằng máy ảnh Pana GF-1 cầm trên tay nên chất lượng cũng hơi tệ

https://www.youtube.com/watch?v=Qf_kNQt8iMU

5.5. Trượt tuyết trong rừng, có thể đi xa, lâu và không mệt.

5.6. Trượt băng, cầu trượt các kiểu. Sân trượt băng là free, ai chưa có giầy có thể thuê với giá 100 rúp/ giờ.

5.7 Câu cá trên băng. Thường người ta sẽ vác khoan, đồ ăn uống, sưởi gas ra dựng lều 3-4 hôm liền. Cá to và rất ngon

5.8 Dù lượn, chơi mùa đông gió nhiều, tuyết mềm, an toàn và thú vị hơn mùa hè, rét tí thôi.

Tạm thời thế là hết. Cuộc sống khắc nghiệt, đơn giản nhưng cũng không thiếu thú vui


Extra: Nhậu theo kiểu Siberia.

Những ngày cuối năm trời đẹp, nhiệt độ loanh quanh -10 độ, gió 20 m/s , MChS (Bộ tình trạng khẩn cấp Nga) gửi cảnh báo toàn dân quanh vùng hạn chế ra đường vì bão tuyết, anh em clb nhảy dù, bay diều tụ tập làm 1 cái lễ tất niên nho nhỏ.

Theo đúng phong tục Nga, mình vác xác đến xách theo 1 chai champaign cũng thuộc loại ngon ( khi đến dự bữa tối tại Nga, nếu quen sơ sơ thì xách bánh ga tô hoặc kẹo cho trẻ con, thân thì xách rượu). Thấy mình vác mặt đến, mấy lão trợn mắt:
– Antonushka (tên Nga của mềnh, nghĩa là Anton bé nhỏ, so với mấy con gấu 1m9 thì nhỏ cũng phải thôi), mày mang champaign đến làm gì, hôm nay gái nó về quê hết rồi có đứa nào đến đâu. Zhenya, đi xách thêm vodka về đây.

Vodka mấy bố ấy lựa chọn là 1 loại có tên là Khasky (Husky), đặc sản của vùng Siberia, bốc rất chậm nhưng say thì bét nhè.

Khẩu phần mỗi ông là 1 chai nửa lít, uống = cốc con loại 50 ml. Ngoài vodka còn có Cognac để khai vị và nước quả cho ông nào mệt. Người Nga có thể uống rượu không cần thức nhắm, nhưng càng nhiều đồ chén thì càng vui, nếu bạn làm khách 1 gia đình người Nga vào bữa ăn, nếu khi trở về bạn không no lè lưỡi ra thì đó là một thất vọng của gia chủ.

Đồ nhắm ê hề có thể kể đến:
– Trứng cá hồi đỏ đóng hộp, món này mang tính chất truyền thống, dù đắt nhất thiết phải có.
– Cá nục biển Bắc Skumbria ngâm hành tây ăn sống. Mình cực kỳ kết món này, mềm, thơm và béo.
– Dưa chuột muối (loại quả to, muối bằng xô theo công thức địa phương), chén món này dìm rượu rất tốt.
– Cà chua muối (kiểu tương tự dưa chuột trên)
– Sườn lợn hầm đóng gói bán sẵn siêu thị
– Gà hầm tương tự sườn lợn trên.
– Kolbasa, Salyami…
– Pizza
– Bánh mì lúa mạch, bánh mỳ Matnakash ( chủ yếu dùng để lau tay cho sạch sau khi ăn bốc những món trên, lau xong chén luôn)
– Thịt đông (Kholodets), nấu y hệt như thịt đông Việt Nam = thủ lợn + lưỡi lợn băm nhỏ, thêm hạt tiêu, không có nước mắm thôi.

Hơn chục ông cùng uống, thêm 2 gái làm chân chạy tiếp đồ ăn mỗi gái cắp nách 1 chai bia. Thực ra trong 1 buổi tiệc Nga, việc bạn uống bia, nước quả hay trà được đánh giá là như nhau. Khái niệm đồ uống của họ chỉ có 2 thứ: Rượu mạnh và không phải rượu mạnh :v , các loại như Bailey, cinder, bia,… được xếp ngang hàng nước quả hết. Mỗi tour vòng quanh là 1 chai vodka 0,5 l bay vào gầm bàn.

1 phần mâm nhậu, từ xa vào gần: Dưa chuột muối, bánh mì, bưởi ngọt, Kolbasa, cà chua muối, bắp cải trộn và cá Skumbria ngâm hành.

Phong cách nhậu của người Nga khá lịch sự, rượu đã rót ra là phải uống cạn trong một hơi. Tuy nhiên, trước khi rót, chủ tiệc luôn hỏi trước ai uống thì đưa chén họ mới rót, nếu ai bỏ tour thì thôi, không khích bác hay ép uống, bạn cầm nước quả và cạch cốc không khí vẫn vui, ai không uống tức là còn phần rượu cho người khác, và điều đó không có gì là tệ cả.

Trụ sở CLB là 1 hầm tránh bom được cải tạo lại, khá là bề bộn Có cả 1 khoang lạnh được thiết kế bằng cách quạt không khí từ ngoài trời vào, khá thú vị Chai champagne trên bàn còn nguyên đến lúc về, chắc sẽ để đón năm mới

Ngày cuối năm, công việc cũng đã hết, sắp nghỉ gần nửa tháng nên mình hết mình luôn. Bình thường 1 cốc bia mặt đã hồng, hôm nay 3 tour rượu chưa thấy gì, phần vì ăn hết công suất, phần vì rượu nó thiết kế ra để ngấm chậm. Tuy nhiên, đến tour thứ 7 thì cảm giác lửa phun ra đằng tai, 2 tay cũng đỏ như gấc luôn. Lão tiếp rượu nháy mắt: “Mày chắc là gan mày chịu được chứ? ” – “Tất nhiên, chẳng mấy khi vui thế này, tao sẽ theo đến cuối”, không khí lại tiếp tục rôm rả.

Rượu vào, ông thì hát, ông thì kể chuyện cười, ông ra ôm cái máy khoan trầm ngâm ngắm nhìn :v . Chục tour đi qua, hết rượu cũng là lúc người ra hút thuốc, người thì ra về. Kéo mũ áo lên trùm kín đầu, mình vẫn lết được về nhà và lăn được ra giường làm 1 giấc. Sau 3 tiếng, tỉnh dậy, cảm giác chưa từng có cuộc chia ly, cồn đã bay sạch, không đau đầu, quả là rượu tốt.

Nói chung là khép lại năm 2016 đủ vui vẻ và ấn tượng, nhất là về mảnh đất giá lạnh khổng lồ này.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s