[Ăn] Con gà cục tác…lá é

Mình tính biên bài này lâu lắm rồi mà cứ cù cưa. Nay quyết tâm ngồi viết cho xong.

Trước giờ, mình chủ yếu nghe nói tới những món lá ăn với gà như lá chanh, lá giang, lá cách, lá chúc (lá này đặc sản An Giang, mùi giống vị lá chanh nhưng nặng hơn rất nhiều, mình mới có may mắn được ăn một lần, nhưng cảm giác không hạp lắm). Trong một lần tình cờ ghé nhà đứa bạn ở Phú Yên, hôm đó nhà nó làm mâm cúng và mình được ăn món gỏi gà bóp lá é – phải nói là hơn hẳn các món gỏi gà trước đây mình từng ăn.

IMG_6108
Lá é

Nhìn sơ qua thì lá é khá giống với lá húng quế, mới đầu mình cũng tưởng vậy khi nhìn lướt qua. Hỏi ra mới biết đây là lá é, một trong những đặc sản của vùng đất Phú Yên. Bạn thử hái một lá và vò nhẹ trong lòng bàn tay sẽ thấy, mùi cực kỳ đậm và nồng, dù lá chỉ nhỏ thôi, mình thấy mấy loại rau mùi lá càng nhỏ thì ăn mùi càng nồng chứ không như mấy lá bự chà bá mà ăn chả thấy vị gì cả.

Lá é này đem bóp với gà vườn phải nói là số dzách, một số tỉnh tây nguyên có muối é chấm gà nướng, gà luộc bằng cách đâm lá với muối cho nát nhừ ra, quyện vào nhau, chậc chậc xé miếng gà nướng nóng hổi chấm miếng muối é xong làm chén rượu thì khỏi bàn.

Và đó là lần duy nhất mình được thưởng thức món này, mấy lần ra Phú Yên đi kiếm chả thấy, không biết có phải món này chỉ làm cho nhà ăn hoặc không bán phổ biến.

Bẵng đi một quãng thời gian dài, mình chạy lên Đà Lạt vào một ngày mưa tầm tã, đi khắp nơi kiếm quán ăn lẩu mà toàn hết hoặc thấy chỗ đó không hợp. Đang loay hoay thì bỗng thấy quán lẩu gà lá é, đù hóa ra cái lá đó còn nấu lẩu được à, quất ngay tắp lự. Anh chủ quán nói hết rồi, đang rất là thất vọng tính chạy về nhịn đói ngủ thì bị ngoắc lại: còn nhiu ăn nốt nhé – đói quá nên ừ luôn.

Trong cái lạnh tầm tã, cái đói tới run người, ngồi húp chén nước lẩu cay cay thơm thơm, ăn một đống thịt gà tới no (chắc còn dư nhiêu vớt hết hay sao mà ăn ngán luôn chưa hết thịt). Thật không còn gì hơn một tối mưa, ngồi ăn lẩu gà lá é, húp ly rượu nóng, thấy ấm áp cõi lòng.

Lá é nấu lẩu gà nước rất ngọt, lại thơm, và cho hẳn lá vô lẩu rất ít khi nó bị thâm, nhìn còn xanh xanh mát mắt, ăn rất đã.

Để biết thêm chi tiết các bạn có thể coi link bên dưới

https://www.foody.vn/lam-dong/tao-ngo-lau-ga-la-e

Cùng làm món Gà hấp lá chúc của vùng Bảy Núi


Gà hấp lá trúc là món đặc sản của vùng Bảy Núi ngon nức tiếng. Nói đến Bảy Núi, người ta ấn tượng ngay với ẩm thực kết hợp rau rừng hương vị khó quên. Món gà hấp lá chúc chính là một món ăn có khả năng giữ chân thực khách.

Món gà trở nên độc đáo nhờ mùi thơm của lá chúc

Chúc là một loài cây mọc hoang hoặc được trồng ở vùng Bảy Núi, An Giang, nhiều nhất ở Tri Tôn. Cây trúc to như cây chanh, lá có tinh dầu, vị the và thơm đặc biệt. Trái trúc cũng giống như trái chanh nhưng vỏ xù xì dùng lấy nước làm gia vị trong các bữa ăn. Chính vì mùi thơm độc đáo của lá chúc mà món gà trở nên độc đáo và tinh tế hơn.

Hướng dẫn làm món gà hấp lá chúc

Trước hết, gà phải chọn gà tơ, loại gà vườn, làm sạch, để nguyên con, ướp gia vị tiêu, tỏi, hành, bột nêm, nấm, nước mắm hòn (để dậy mùi thì cho chút rượu trắng). Có thể nhồi lá chúc băm nhuyễn vào bụng gà hay rải lên trên, cùng cà rốt, hành lá cắt khúc.

Sau khi tẩm ướp chừng 15 phút, xếp một lớp lá chúc dưới đáy xửng hấp rồi đặt gà lên trên, bật lửa hấp cách thủy 20-40 phút(lớp lót lá trúc khiến mùi lá dễ thấm vào thịt gà). Kiểm tra món gà đã chín tới hay chưa bằng cách xâm thử vào phần thịt dày nhất của gà, đa số là phần thịt đùi, quan sát nước tiết ra đã trong thì món gà đã chín. Khi da gà đã chuyển màu vàng tươm thì rắc lá chúc xắt nhuyễn lên trên.

Món gà hấp lá chúc thơm ngon, dễ làm

Gà khi ăn được chặt hoặc xé nhỏ. Có thể bày dưới mặt đĩa rau và ít bắp chuối, trang trí thêm vài chiếc lá chúc, cà chua, dưa leo, ớt… để trông bắt mắt hơn.

Chỉ nhìn đĩa gà hấp thôi là đã thấy ngon. Chính cái chất ngòn ngọt của gà và vị the the, nồng đượm của lá chúc đã tạo một mùi thơm là lạ, đậm đà chất quê. Gắp một miếng thịt gà còn vướng vài sợi lá chúc chấm vào chén muối ớt pha nước trái chúc vừa chua chua vừa cay cay rồi nhai chầm chậm mới thưởng thức hết cái vị thơm ngon của món ăn này.


 

Và đây là món gà lá é:

Nếu có dịp về vùng đất Phú Yên, bạn sẽ được người dân ở đây tiếp đãi món lẩu gà ta với vị ngọt thanh cùng hương thơm dịu nhẹ của loại lá màu xanh rất lạ và ngon miệng.

Thoạt nhìn, bạn sẽ lầm tưởng đây là lá húng quế, nhưng thực chất nó là lá é, một loại lá gia vị đặc trưng của vùng đất này.

Theo người dân Phú Yên, lá é được phân thành hai loại là é tía có mùi vị nhạt và é trắng có hương vị thơm đậm hơn. Vì thế, người ta thường dùng lá é giã nhuyễn để làm muối ăn với cơm nóng, hay làm thức chấm cho các món hải sản, thịt nướng.

Nhưng chỉ có khi nấu lẩu với gà, thì chúng ta mới có thể cảm nhận được hết hương vị thơm ngon đầy quyến rũ của loại rau độc đáo này.

Gà nấu lẩu phải là loại gà ta thả vườn vì thịt gà chắc, có vị ngọt thơm ngon. Gà được làm sạch, thái thành từng khúc vừa ăn rồi ướp gà với ít muối, hạt nêm, đường, tỏi băm rồi để một lúc cho gà thấm gia vị.

Thông thường thì sẽ dùng nước hầm xương để nấu lẩu cho có vị ngọt, nhưng ở đây, người dân lại sử dụng nước khoáng lạt để nấu. Theo đó, nước khoáng lạt vừa giúp thịt gà nhanh chín, không có vị gắt của gia vị, vừa có nhiều muối khoáng nên khi ăn không chỉ có vị ngọt mà còn rất tốt cho sức khỏe.


Nước khoáng lạt được cho vào nồi đun sôi, rồi cho thịt gà vào đun nhỏ lửa để thịt gà được chín mềm đều, nêm lại gia vị vừa ăn. Sau đó bạn vò lá é (chỉ vò hơi dập, không vò nát) cho vào nồi nước dùng. Chỉ bỏ một lượng vừa đủ dậy hương nồng thơm ngon là được, nếu ít quá thì nhạt, nhiều thì có vị cay nồng khó ăn, sau đó cho vào nồi ít ớt xiêm xanh là bạn đã có một nồi lẩu ngon để thưởng thức.

 

Nói thêm về ớt xiêm, loại ớt này trải nhỏ, chỉ mọc hoang trên rừng, bờ rào, rất khó ươm trồng. Người dân ở đây bảo, chim ăn trái chín có cả hột, xong thải ra, hột sẽ mọc thành cây từ đó.

 

Khi ăn món này, bạn có thể dùng với bún tươi hoặc cơm trắng đều rất ngon miệng. Vị ngọt thanh của nước dùng hòa cùng vị cay cay nồng nồng của lá é tạo nên một hương vị rất riêng vừa hấp dẫn vừa khó quên.

 


Các loại rau mùi có vị nồng đều có thể dùng chế biến một món chấm quen thuộc ở Việt Nam: muối. Muối ớt phổ thông nhất. Muối sả, muối é, muối lá chanh, muối ngò, v.v. Với người dân miền Trung, muối é là loại muối được ưa chuộng hơn hết.

É có hai loại, é tía và é trắng. Mùi hương của é trắng đậm hơn và có cái chất gì đó quyến rũ đối với khẩu vị hơn. Nhưng cũng như câu chuyện cây quất, không phải quất phương Nam ngọt, có thể đem trồng ở phương Bắc vẫn ngọt. É trắng trồng ở những vùng đất pha cát ở miền Trung nhiều nắng và đất cằn thường cho vị đậm hơn, so với é trắng mà một số người đem về trồng ở Sài Gòn. Có lẽ bởi vậy nên đặc sản muối lá é trắng đã chọn cho mình cái nôi khai sinh là Phú Yên, một vùng đất thang mộc của nhà Nguyễn, một vựa lúa, cùng với sản vật đa dạng từ trên đất liền xuống đến biển. Cá ao hồ núi đồng ở đây nhiều, hải sản đầm Ô Loan cũng nhiều, đặc biệt là ngon. Những ngày còn đói ở quê nhà, buổi sáng, nấu nồi cơm nóng ấm dỡ theo trong mo cau khô, với gói muối é ăn cơm, là đã được một bụng no lòng, sau khi cày xong vạt đất, mặt trời lên vừa nóng lưng… Muối é còn có thể dùng để chấm thịt gà, cá biển, cá đồng. Và món muối ấy phải đi với ớt xanh để tạo ra một màu chua, khiến chưa ăn, mắt nhìn vào, nước bọt đã xốn xang nơi miệng. Phải chăng người xưa vừa biết khai phá cái vị mà còn cả cái sắc gây thèm? (Sản phẩm có bán tại Sgtt mart)

 

https://www.google.com/maps?daddr=10.78074,106.690239


Muối É – Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Hôm bữa lang thang Sài Gòn, tự nhiên thèm ăn gì đó là lạ. Gọi cho ông anh sành ăn, ổng bảo qua công viên Hoàng Văn Thụ đi, dắt đi chỗ này độc lắm. Mình cũng hớn hở đưa gấu chạy qua, được ổng dẫn dụ vô một quán đặc sệt Phú Yên, nghe tên là nổi tò mò liền – quán Muối É.


================================================== ===========
Địa chỉ: 30b Đặng Văn Ngữ, P.10, Q. Phú Nhuận
Sđt: 08.6292 1559 – 0907766927
Mở cửa: 10h – 22h
================================================== ===========


Quán nằm trong đường nhỏ hẹp, nếu đi Lê Văn Sỹ hướng từ Trần Quốc Thảo thì rẽ tay phải, đi Lê Văn Sỹ hướng từ Lăng Cha Cả thì rẽ tay trái vô Đặng Văn Ngữ. Nhắc vậy vì đường này dễ đi lướt qua lắm, Lê Văn Sỹ đông mà vòng tới vòng lui thì dễ xì khói mang tai.

16628365844 28ef0b4966 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

16628366184 e40e9b1ef1 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Ấn tượng đầu tiên là mặt tiền quán khang trang và rất khác biệt, không lẫn đi đâu được.

17043408257 9bf4e743c9 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

17063272160 38b83d0165 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành


17224860576 1e8229e40d z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Không gian rất ấm cúng nhé, nghe đồn có nhiều văn nghệ sĩ đến đây ăn nữa đó.

17063068638 78596c1103 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

17250847325 6514aed550 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

17249088852 2386a180a0 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Tụi mình chọn không gian trên lầu cho thoáng đãng.

16630629493 5e83e3ee1f z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

17249087922 2ac952e813 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Ngồi vô bàn là có sẵn bộ sưu tập gia vị và nem chua Phú Yên. Đặc biệt là từ đầu bếp đến chủ quán đều nói giọng Phú Yên nha, nghe rất thích.

17063275170 bed63e98da z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Làm 1 miếng giải nhiệt cho dễ chọn menu nào. Nem chua 5k nghen

Nhìn menu chưa biết chọn món nào thì ông anh bảo làm suất bánh bèo trước đi, giống cái nào mình ăn trước giờ ổng trả hết chầu này cho.

17250272201 9be71fe932 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Vậy là triệu tập Bánh Bèo nóng 39k, trình bày bao mộc mạc luôn. Bây giờ có được mấy cái chén dĩa kiểu này thì đáng nể thiệt đó.

17043402707 60b560c415 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Bánh bèo Phú Yên nhỏ hơn bánh bèo mình hay ăn, cái ngộ là được rắc chà bông, mỡ hẹ chứ không phải tôm xào khô.

17250835765 94a564a720 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Nước mắm pha theo cách của quán, không pha tí nước nào nhé. Mắm trong veo nhìn ngon mắt, lại không hề lợt lạt, ưng cái bụng là động đậy cái tay ngay.

17224853256 751de083a1 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Chan mắm vào, hấp dẫn quá rồi!

17250271301 52dd3a2eb7 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Bánh bèo khá dai, không mềm và dễ xắn ra như loại khác. Chà bông lạt là để chan mắm vào sẽ vừa đậm, nhai chung với miếng bánh bèo vô cùng vừa miệng.
Quá ngon! Ăn sạch sành sanh mà vẫn thèm! Ực ực …

17063052478 0b7ca6017b z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Gọi món kế tiếp lên ngay không thì kêu bánh bèo ăn lại mất. Bánh canh hẹ có mặt – 42k.
Hẹ được rải đều trên mặt tô để giấu phần đặc sắc bên dưới, cũng để tránh cảm giác chưa ăn đã ngấy mỡ.

17064611109 7b5716c7e3 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Lúc đầu gấu mình hơi rầu cái giá, nhưng khi trộn đều lên, khám phá có chả cá và tôm, mỗi cái 4 5 miếng, không độn rau cỏ gì dưới đáy tô là tươi tắn lại ngay.

Bất ngờ nhất là nước dùng. Cực kỳ ngọt thịt! Mình không nghe được mùi bột ngọt hạt nêm gì hết luôn. Hoàn hảo đến độ mình không cần thêm gia vị nào vào nữa, có thể húp hết nước mà không cảm thấy gắt cổ.

17063052008 e8c54f0e32 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Sợi bánh rời và ráo, chiều dài cũng vừa muỗng, gắp lên không bị tuột, cho vào muỗng cũng không rơi rớt lọt xọt (mình ít ăn bánh canh cũng vì ức chế vụ này).

16630613023 0391f18aeb z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Gắp đầy 1 muỗng với miếng tôm, miếng bánh canh, miếng nước lèo, cho vào miệng ngon không nói nên lời.
Chả cá tươi, quán nhập nguyên liệu từ Phú Yên và chế biến tại quán. Ăn không bột không bở, cũng không quá dai, vị thanh đạm, chấm mắm ăn khá ngon!

17224851416 ecc0532876 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Bánh hỏi chà bông – 30k, lại một bất ngờ khác. Trước giờ toàn ăn bánh hỏi thịt quay, bánh hỏi nem nướng, lần đầu trong đời biết bánh hỏi đi với chà bông được luôn.

17064611729 48b62bda82 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Vẫn là chà bông tự làm của quán, rắc đều lên cuốn bánh hỏi tươi

17063266290 b453488144 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Vậy mà chấm mắm 1 cái, ăn ngon bá cháy bù chét! Không quấn thịt nên ăn hoài không bị ngán.

16628357704 0610fc7f41 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Anh chủ quán tiết lộ thật ra món này phải ăn kèm với bánh tráng nữa. Đang máu, tụi mình gọi luôn.

17249068732 43fd221808 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Quả thật đúng như anh chủ nói, đặt miếng bánh hỏi lên bánh tráng, rưới nước mắm lên mới đúng là chuẩn không cần chỉnh. Nhai rôm rốp đã thôi rồi luôn!

17249068642 1b20537e48 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Đây là Bánh tráng chả ram – 45k, không phải dạng vừa đâu!

16630611283 27231340f9 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Nhìn qua có con tôm là thấy miếng chả ram chất lượng rồi, nhưng mình nghĩ món này ở đâu chẳng có.
Cắn 1 miếng, nêm nếm vừa miệng ghê luôn!

16628355254 57a7ea61c5 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Nhưng phải chấm vào sốt riêng của quán mới cảm nhận được khác biệt!

17249065642 1ab909b3ac z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

17249065762 c82e0bc122 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành


16628352844 6ed09e7984 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Mình cuốn ngay 1 cuốn với đầy đủ phụ liệu, chấm vào sốt.

16628352174 dc38d97ff4 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Quá đỉnh luôn! Bánh tráng mềm dai, chả ram đậm giòn, rau thơm mát mát, cộng thêm nước chấm tạo ra sự đậm đà rất “xứ Nẫu”.

17250259371 c59a5bd521 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Làm 1 cú chốt hạ nào, Lẩu Gà Lá É – 180k.

17250823015 d9e388a80a z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Giờ là lúc bí mật cái tên “Muối É” được bật mí. Tèn tén ten, đây chính là Muối É.

17250823725 97c3eca4e9 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Muối này cũng là muối tiêu xanh, nhưng được nhào trộn chung với lá é xay nhuyễn. Đây là lá é nè, loài này không thể trồng trong Nam được!

16630605273 50e6a9624d z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Sôi sùng sục rồi, chỉ cần cho lá é và ớt tỏi vào thôi là quất được ngay. Quá đơn giản cho 1 món ngon!

16630603473 49a662a8fd z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Không thể hoãn sự sung sướng đó lại! Làm ngay 1 chén!
1 lần nữa, nước lẩu lại làm mình kinh ngạc! Phải nói là ngon quá xá trời đất luôn!

17224841096 b4f13f9d13 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Nước lẩu là sự hòa trộn của thịt gà hầm kỹ, măng và xả. Rất ngọt và thấm vị, nhưng lại thanh nhẹ như 1 chén canh rau, chắc là nhờ lá é.

17063041468 76ee9059c0 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

17063254720 6e43ca2646 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Gà rất chắc thịt, về cơ bản đã ngon, chấm với muối é chỉ làm tăng độ đậm của miếng gà, mà dù có chấm quá tay thì miếng gà cũng không bị quá mặn, vì muối é mặn dịu chứ không mặn gắt. Rất ngon!

Đây là lẩu nhỏ cho 2 người, nhưng tụi mình 3 người vẫn ăn no. Muối é ăn không cũng ngon, vừa ăn vừa húp nước lẩu cũng ngon. Hết bún mà tụi mình vẫn sì sụp hoài! Ngon miệng cực kỳ!

Kết thúc bằng tráng miệng nào

17250256311 7760e1bd16 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Ai nhận ra không, đây là Chè Mít Đát – 15k

17250255651 9ab8e08d84 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

… và Chè Đậu Ngự – 15k luôn.

17064600049 c450007acc z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Ngon và mát cực! Hoàn toàn nấu bằng đường phèn nhé! Quá đã!
Cá nhân mình thì thấy thêm nhiều hột dác nữa sẽ ngon hơn.

Đây là menu quán, cho bạn nào muốn biết ăn kiểu “xứ Nẫu” nó ra làm sao

17250844135 c4134d35b7 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

16630628153 c1064b2251 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

17249084752 07bbd0f701 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

16628372294 88901a1984 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

16630626453 2748f1405a z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

17043411597 4ff99fdc80 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

17250279121 bf31e4001c z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

17043411147 1805fd1f03 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

17224862616 c0b41a0473 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

17224862486 22841b6780 z - Muối É - Mang xứ Nẫu đột kích Sài thành

Mình chắc chắn còn quay lại quán nhiều lần nữa để ăn cho bằng hết menu này!

(+) Ưu điểm:
– Nêm nếm xuất sắc. Mỗi món có 1 đặc trưng riêng.
– Các loại nước của quán rất hoàn hảo như nước sốt, nước chấm, nước lèo, nước lẩu, …

(-) Khuyết điểm:
– Quán chưa tận dụng hết không gian quán để bài trí.
– Phục vụ còn hơi lúng túng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: