[review phim] Dáng hình thanh âm – A silent voice – koe no katachi


Trước khi đi coi phim, mình có đọc qua vài chục chap của truyện này. Do đã chuẩn bị tâm lý từ trước là một bộ phim thì không thể nào đưa hết tất cả các chi tiết của truyện lên, nên cũng không đặt nặng lắm việc so sánh nội dung của 2 tác phẩm trên 2 thể loại khác nhau. Truyện là truyện, mà điện ảnh là điện ảnh, đánh đồng so sánh chỉ nên là phụ.

Bộ phim này phải nói là thật sự nặng nề về tâm lý và cốt truyện, xuyên suốt 2 tiếng ngồi coi mình có cảm giác khó thở và bị bóp nghẹt tim. Thỉnh thoảng vẫn có những cảnh hài hước và vui vẻ, nhưng tông chủ đạo vẫn là xám và nước mắt.

DH2
Bắt nạt học đường

Một trong những vấn nạn chính được nhắc đến trong phim là : bắt nạt. Bạn thử tưởng tượng trong một tập thể gồm toàn những con sói, và chỉ có một con cừu thì việc chú cừu bị bầy sói hăm dọa, tấn công là cái cảnh mà hai nhân vật chính phải thay phiên nhau chịu đựng để rồi tạo thành những tổn thương sâu sắc về tâm lý.

6e78411f18445d17cd1f1eb846b9cbf3
Nam và nữ chính

 

Tỉ lệ tự sát ở Nhật Bản rất cao, khi con người ta bị dồn ép tới đường cùng và không còn cách nào để phản kháng, chỉ có thể chọn cái chết để giải quyết. Chính bản thân tôi cũng đã từng nghĩ tới chuyện tự sát, phương pháp dễ nhất là nhảy lầu tại một địa điểm mình thân quen.

Ngoài việc tự sát thì một cách nữa là trốn chạy, chúng ta chọn một nơi chả ai biết để tiếp tục sống một cuộc đời thinh lặng, càng vô hình trong mắt mọi người bao nhiêu thì chúng ta lại càng khỏe bấy nhiêu – những kẻ trốn chạy nghĩ thế. Bạn có bao giờ trốn chạy khỏi một công việc để qua một công ty khác ít áp lực hơn, có bao giờ chuyển trường, chuyển chỗ ở vì không thể chịu đựng những kẻ hàng xóm khó tính? Tôi nghĩ ít nhất trong suy nghĩ bạn cũng từng giả định tới trường hợp này.

Giống như mọi bộ phim khác, tác phẩm của Nhật trưng bày cho chúng ta rất nhiều cảnh đẹp như con đường đầy lá đổ, quả rụng, những cánh hoa khoe sắc, con đường nhỏ chen chúc giữa hai ruộng lúa, đường nước cống sạch tới nỗi cá còn sống được.

a-silent-voice-anime-movie-prepares-for-international-debut-english-trailer-released
Vẻ đẹp của Nhật Bản

Con cá trong phim hay xuất hiện mình đoán không lầm là cá KOI, đó là một cách chơi chữ thường thấy trong các tác phẩm Nhật, KOI còn có nghĩa là tình yêu. Một điều tương tự là khi nữ chính nói với nam chính rằng cô ấy thích (suki) anh ta thì lại nghe nhầm ra trăng (tsuki).

DH3
tsuki desu ne

Trăng hôm nay đẹp nhỉ: tsuki desu ne; Tau thích mi: suki desu. (Trong một bộ Nhật phim mà nam chính với nữ chính nói với nhau theo kiểu trăng đẹp thế, là chúng nó đang ngầm ý tao thích mày vãi lìn ra ấy =))

"I love you" dịch sát nghĩa sang tiếng Nhật sẽ là "boku ha kimi wo aishiteru".
 Nhưng có lẽ do người Nhật vốn e dè, thậm chí là hơi nhút nhát nữa nên họ
 chỉ dám nói câu "boku ha kimi ga suki da"
 chỉ có nghĩa là "I like you" mà thôi.
 Thận trọng hơn nữa, họ còn mượn thêm từ "koto"
 vốn chẳng có một ý nghĩa gì cụ thể để nói là
 "boku ha kimi no koto ga su ki da" 
 tạm dịch là “I love something about you”.
 Một nhà văn Nhật đã từng nói rằng, câu nói hay nhất
 trong trường hợp này là "tsuki ga tottemo aoi ne" - Trăng đêm nay đẹp nhỉ!

Tiếng Nhật khá là khó với nhiều kiểu từ đồng âm khác nghĩa cũng như cách đọc và cách viết, nên đôi khi chúng ta hổng phải là người Nhật hoặc không học tiếng Nhật thì sẽ bị cảm giác là không hiểu gì cả. Ngay cả người Nhật thật sự cũng không phải tất cả đều thành thạo về chính ngôn ngữ của họ nếu không học đầy đủ.

KOI.PNG
Cá KOI đúng không nhỉ?

Bộ phim còn khắc họa những tình cảm học trò thật đẹp, bạn ra đời và va vấp với xã hội, gia đình không thể lúc nào cũng ở bên bạn. Mối quan hệ bạn bè là thứ không thể thiếu, nhất là khi chúng ta còn đang ở trong lứa tuổi học trò.

DH1.png

Phía dưới mình sẽ nói thêm cảm nhận về các nhân vật, trong lúc chờ đợi bạn có thể đọc tạm truyện, một tác phẩm được tạo ra bởi một tác giả mới có 23 tuổi, quả là điều kinh khủng. Mỗi nhân vật đều có tính cách rất riêng, và đóng vai trò nhất định trong câu truyện chứ không chỉ là làm nền cho có.

http://www.nettruyen.com/truyen-tranh/koe-no-katachi

ishida.png

Ishida Shouya: Nam chính – thanh niên này hồi nhỏ rất trẻ trâu, thích gây sự chú ý, chọc phá và bắt nạt kẻ yếu. Lớn lên thì sống theo kiểu đần thối và tự cô lập bản thân, tự cho thế là hay là đúng. Hên là có lũ bạn bè giúp đỡ, chứ không thì chả ra gì. Bạn có nghĩ thế không? Đó là những đặc điểm tạo nên tính chất rất ‘con người’ , tính cách được phát triển qua giai đoạn, tình huống. Những va vấp và bài học nhận được trong đời, dần hoàn thiện con người chúng ta.

Nishimiya

Nishimiya Shouko: Nữ chính – cô gái này khá là đáng thương và tội nghiệp, lúc nào cũng bị bắt nạt và hà hiếp. Thứ cô ấy giỏi nhất chắc là: xin lỗi, cô ấy luôn nhận phần lỗi về mình nhưng nó cũng là thứ khiến cô ấy bị ăn hiếp nhiều hơn. Một trong những việc ưa thích của cô ấy là cho cá ăn – vì nó tạo cho cô ấy cái cảm giác là mình còn cần thiết bởi điều gì đó. Không thể yếu đuối mãi mà sống được, sau những biến cố xảy ra cuối cùng cô ấy cũng học được cách mạnh mẽ đối diện với những nỗi sợ, đưa ra những hành động chứ không chỉ còn luôn miệng nói xin lỗi. Một cô bé đáng thương.

  • Shouko (硝子) là cách đọc khác của Garasu (硝子), nghĩa là thủy tinh (glass).

Ueno Naoka:

Kawai Miki

Nishimiya Yuzuru

Nagatsuka Tomohiro

Sahara Miyoko


Bên lề:

Lúc đầu tác phẩm được xuất bản dưới dạng one-shot trên tạp chí Bessatsu Shōnen Magazine số tháng 2 năm 2011. Sau đó bản remake được xuất bản hàng tuần trên tạp chí nổi tiếng Weekly Shōnen Magazine từ ngày 6 tháng 8 năm 2013 cho tới kỳ cuối kết thúc vào 19 tháng 11 năm 2014.

http://koenokatachi.wikia.com/wiki/Koe_no_Katachi

Advertisements

2 thoughts on “[review phim] Dáng hình thanh âm – A silent voice – koe no katachi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s