[Review] – OUDONG by BIKE in 40HOURS with 31$


Rì viu được viết thể theo yêu cầu + phục vụ cho một anh zai chuẩn bị lấy vợ và dự tính hưởng tuần trăng mật ở Cambodia (có hư cấu đoạn honeymoon, sorry ca ca + ti ti nhan!)
Nói về Cambodia thì là nơi Rin tự đặt chân đi bụi lần đầu tiên sang… nước ngoài. Đi Siêm Riệp (SR), hay Sihanoukville (SHN) gì cũng phải transit ở Phnom Penh (PHN), nên khá là ngán và chán Phnom Penh – và đặc biệt với Rin PHN hết cái để chơi rồi. Kiểu như chả muốn quay lại đây tí nào, trừ cái khu miền Nam như Bokor, Kep, Kampot và mấy cái đảo của nó. Có lần tui nói với ông anh, hôm nào cuối tuần hai anh em rảnh xách xe máy sang khẩu thử coi nó cho không, nhưng vì vụ phỏng vấn di Mỹ của ổng mà hai anh em delay vô thời hạn. Một ngày bất chợt, lại nghĩ và muốn đi đến Phnom Penh làm một li quá (đến nha, không phải quay lại nha) thế là rủ không được ai, khùng quá vác xe đi luôn chỉ với vỏn vẹn 31$ dư lại từ sau mấy chuyến đi Cam, Lào.
Phnom Penh mà nói chơi 1 lần là chán, huống chi đã đi 2 lần, nên lần này chọn ngay Oudong – Cố đô để đến đầu tiên và plan sẽ đến những nơi chưa từng đến, thử những thứ chưa từng thử. Tuy hơi xa nhưng thấy cũng đẹp, cũng đáng được 1 lần đi cho biết. Trẻ mà, đời có mấy khi vui. Vui nốt lần này, lần sau có đi miền Nam, em thề em đi cửa khẩu Hà Tiên – Xà Xía, ko qua Mộc Bài – Bavet – PHN nữa đâu nha. Muốn thuộc đường lun rồi (xạo đó).
Từ HCM đi Cam gần nhất là đi cửa khẩu Mộc Bài tầm 50-60km. Nhưng do lần đầu đi thử + cửa khẩu này khá đông người qua lại sợ nó làm khó giấy tờ + ở Cam đợt này đang tình hình chính trị có chút lùm xùm + review trên mạng ít nơi nói về đi xe qua cửa khẩu Mộc Bài nên Rin quyết định đánh liều đi cửa khẩu Xã Xía, Tịnh Biên, Tây Ninh – khoảng cách ~150km từ HCM.
*Đường đi như thế nào vui lòng tự xem bản đồ. * Nói về map thì Rin sử dụng Map ME. Công nhận nhờ bạn Giang lúc đi Lào chỉ mà mới biết ứng dụng này, chứ xài cái Google Maps cùi bắp + GPS + 3G mà mình lạc đường bên Lào mấy chục lần. Trước khi đi tới 1 nước nào đó, chỉ cần tải map của nước đó là vô tư chơi tới bến. Còn thằng Google Map tuy mới ra cái offline, nhưng chọn khu vực nhỏ nhỏ xung quanh PHN thôi, nó báo dung lượng ~1GB đã vậy còn “khu vực này không khả dụng” @!#$%^^&

Có vẻ cửa khẩu Xa Mát ít người qua lại nên tuy nó to và bề thế như Mộc Bài nhưng nhân viên lèo tèo có 2 3 người, thành ra ai cũng “dễ thương”. Chú kiểm tra passport còn bảo đi xa thì đi mấy xe tay ga, exciter máy mạnh chứ đi xe này sao nổi (nó vậy chứ có võ đó nha chú 😀 ; mà công nhận má tui cũng nói… mày lại đi cái xe cùi đó à *thiệt quan ngại hết sức* ). Từ VN đi xe máy sang Cam khá dễ dàng trừ mô tô phân khối lớn (chú bộ đội nói vậy mà). Chỉ cần dắt xe dzô quăng đó, vô làm thủ tục, đóng cái mộc heo là đã được trục xuất khỏi VN. Phía bên địa phận Cam cũng khá dễ dàng, cũng chỉ quăng xe vô đóng cái mộc heo là đi. Ở cửa khẩu Trapeing Phlong này, nhập cảnh đóng 50k (yên tâm chú ấy phát âm *50 ngàn 1 người* chuẩn 80% tiếng việt). Mà cũng không biết phí gì, chỉ biết dc miễn thị thực.. mà sao phải đóng tiền ta??? (nói chung ko rành ba cái vụ visa phí phét này nọ.. kêu thì đóng thui). Mọi lần đi với nhà xe, thấy có người viết tên sẵn dùm nhưng ở đây đưa tờ trắng bóc… đang tự hỏi là mình điền vô hay sao thì chú ấy ra dấu *lượn được rồi đó*. Thế là bạn chính thức nhập cảnh Cambodia và bắt đầu chuyến đi táo bạo của mình *cũng kịp đứng ké miếng sóng, nhắn tin cho má *đêm nay con không về, con bận tí*, nhắn tin cho người êu phương xa *em đi tơi đây*, nhắn tin cho đồng đội không chịu đi với mình *tui qua dc rồi* rồi biến mất hút vào màn…bụi cam của đất đỏ – đặc trưng của Cam-Lào.
Rời khỏi SG lúc 4h sáng, ăn sáng ở trung tâm Tây Ninh tầm 6h30. Tới cửa khẩu lúc 7h30 là thủ tục, chụp hình các kiểu, đứng nhắn tin (tốn time nhất là cái này vì sóng cực kì “mạnh”), dạo cái siêu thị Duty-free một vòng, tới 9h Rin đi thẳng một mạch tới Oudong.
Cách nơi cần đến khoảng 10km, bạn bắt đầu thử thách đầu tiên “gọi món ăn”. FYI, đừng có tưởng đi nước ngoài là xài tiếng Anh nha. Mơ đi các bé! Ráng mà vận dụng các skill có thể nhé, không thì gặm lá thôi. Ahihi! Sau một màn đối thoại hai bên không bên nào hiểu bên nào, menu không có, hình ảnh món ăn ko có, nguyên liệu thực tế để chỉ cũng không có, cứ gật gật đại cũng ra đc dĩa cơm gà cũng ngon giá 11.000R
Nói lại cho ai chưa biết, 1.000.000VND=170.000Riel, 1$=4.000Riel. Ra quầy đổi tiền có thể được giá 1$=4.070~4.100R.
Sau bữa trưa thịnh soạn, Rin đi tiếp tới Phnom Oudong. Túm lại đường đi khả dễ nên cũng không cần chi tiết nhiều. Chạy cái dzèo thấy có cái chốt mà không để ý, lúc ra mới thấy “Vui lòng dừng lại mua vé. Chỉ áp dụng với người nước ngoài: 1$”. Mà thôi mình cũng giống Cam lắm rồi nên về luôn 😀 Lúc chạy vào có nguyên 1 đội ngũ xe ôm ở ngã ba chỉ hướng, lát sau có chú kia chạy theo nói cái gì nữa ấy mà không có hiểu nên chạy luôn. Trước đường lên đỉnh Oudong, sẽ có 1 cái chợ nhỏ, đối diện có bãi gửi xe, cứ thoải mái quăng xe vào đó mà gửi với giá 2.000R.
Từ dưới đi lên sẽ gặp nhiều người cầm chum bạc nói nói cái gì đó (mà mình ko hiểu nên mình đi luôn), rồi gặp mấy đứa nhỏ mời mua hoa, mua nhang, hoặc là quạt cho mình – vì leo thở hộc máu (rồi chắc là mình cho tiền tụi nhóc). Thỉnh thoảng sẽ gặp mấy con khỉ mà con nào con nấy chắc ngang ngửa đảo khỉ Cần Giờ (khúc này có cưa bom tại chưa đi đảo khỉ ahihi). Hôm mình đi gặp bé kia mua hoa Sen dâng lễ mà con khỉ nó giật mất bó hoa để lấy nhụy ăn. Thiệt mấy con này nó phá gì đâu luôn.
Lên tới đỉnh rồi, chắc chắn sẽ thấy… mệt vì leo hộc máu. Ở những bậc thang cuối cùng, sẽ có biển báo yêu cầu không mang giầy, và bên cạnh đó sẽ có một đội ngũ các bé nhóc nhóc giữ giày dép y hệt ở Wat Phnom – PHN. Nếu không thích thì cứ kẹp nách xách tay thôi, chả có gì phải xoắn. Cảnh chùa khá đẹp và đặc biệt, nhưng tại vì mình đi chùa Bửu Long ở quận 9 vài lần rồi nên thấy cũng không khác gì mấy. Còn ai chưa đi thì sẽ có cảm giác khác – đẹp và lạ. Từ trên đỉnh đồi nhìn xuống xung quanh cảnh vật khá đẹp, nhưng do Rin tới lúc 2h mấy nên nắng chang chang nên khá mệt để ngắm cảnh 😦
Sau khi rời khỏi đỉnh Phnom Oudong, bạn Rin lại thỉnh thêm một sợi dây đeo vào tay nữa. Năm ngoái đã bảo quay lại để xin gỡ ra mà mỗi lần đi cứ vác thêm một sợi vào – tui sợ tui thật. Nói thêm chớ người Lào và người Cam khá sùng đạo Phật, có lẽ vì vậy mà họ hiền queo, tâm tính hiền lành, dễ chịu. Họ hay lên chùa rồi nhờ thầy chùa đọc kinh cầu bình an, hạnh phúc, may mắn này nọ và đeo thành cái vòng trên cổ tay. Họ thậm chí còn đeo cả trên xe hơi, xe máy và xe đạp nữa. Chùa bên Lào Rin vào thấy cũng y chang như vầy.
Lượn quanh chợ be bé trước cổng sẽ thấy hằng hà xa số cơ man nào là đồ ăn, thấy cái gì cũng lạ mà cái gì cũng hổng dám thử. Tầm 2.000R, cho một món bánh hay khoai chiên, tín đồ ăn vặt nào thích thì cứ tấp vô nhé!
Trước khi rời Oudong, Rin tranh thủ ghé vào cái khu “hoành tránh” mà Rin đã thấy khi nhìn từ đỉnh Phnom Oudong và được biết đó là trung tâm Phật giáo. Lúc Rin vào thì mưa đổ to ầm ầm nên chỉ lượn quanh ngó chơi + chụp vài tấm check in rồi dzông thẳng về PHN trong cơn mưa chiều tầm thị tã + kẹt xe như hũ nút ở QL.
Về tới Pnom Penh thật ra cũng không còn mấy thú vị vì bạn Rin đã đi PHN rồi. Lượn lờ khu phố Tây kím một cái dorm giá rẻ để ở và cũng không khó (lắm) để tìm được một cái giường 5$ 1 đêm trong 1 dorm khoảng 20 slots của 11 Happy Backpackers ở Oknha In (St 136). Lần trước tới PHN Rin ở Kha Vi Guest House gần hoàng cung, giá hình như 15-20$ gì đó cho một phòng 3 giường đơn nhưng khu bên đó tối muốn vui phải lết xuống tận khu dưới đây mới vui.
Nếu tối bạn lười đi vòng vòng chơi thì cứ lên roof top của 11 Happy Backpackers mà enjoy cũng được. Có bar, có võng, có ghế các kiểu, có cả view nhìn xuống đường nữa. Ngoài ra thấy mấy bạn Tây khác cũng chơi mấy trò gì tụi nó hay chơi, mà mình cũng không biết là gì. Đại loại nhóm >3 tụi nó hay chơi chọi chọi ném ném rồi bắt uống :v Không đu theo tụi nó nổi nên ngó vui là chính. Giá cả cũng ok cho 1.5$ cho 1 shot, hoặc B52 khoảng 2.5$, chẳng nhớ giá cho lắm.
Nhân cuối tuần, nên Rin lại lết ra chợ đêm ăn tối và tận hưởng cái kiểu ngồi ăn dưới chiếu mà lần đầu ra chưa được thử. Đồ ăn giá khoảng 0.5-2$, như gỏi cuốn 0.5$, mì xào mì nước 1.5$. Tào lao nhất là cái bánh mì nguội ngắt cắt ra được làm 4 miếng chút xíu hồi ra tính 2$ mà nhìn trên bảng giá không có và được giải thích là “cái nào không có là 2$” @@.
Về lấy xe qua Nagaworld chơi, tốn thêm 1$ gửi xe để vô ngắm gái. Công nhận vô đây thấy toàn người VN, mấy cô cứ tới tới tới… tới chừng 6 lần là được nguyên cái trip 40 giờ của Rin 😀 máu thật. Trong lúc đợi tới lượt chụp hình, nhường cho 2 anh Tung Của, mà nó hỏi nhường tao hả, cũng lịch sự phải phép trong khi các thím VN thì chụp lấy chụp để, xong “một người làm quan cả họ được nhờ”. Bởi vậy không phải TQ nào cũng như TQ nào mà đôi khi cần nhìn lại chính mình (con Rin nó xạo ke đó, chứ nó cũng nên coi lại chính nó nha =]] ), nhưng túm lại là cũng không ưa mấy bạn TQ cho lắm. Rời Nagaworld, Rin sang Eclipse Sky Bar chơi thử, vì nghe nói đây là bar cao nhất ở Phnom Penh nằm ở tầng 23. Ngoài view ra bạn R không đánh giá cao mấy ở đây vì lúc tới đây cảm giác như café sân thượng với nhạc Cambodia như những năm 60. Mãi tới 10h mới chuyển sang được một tí US-UK 2014-2016 nhưng lúc đó tui đi dzìa mất tiu rồi. Đồ uống từ 2.5$ trở lên (chưa VAT), và thấy trên tripadvisor tụi nó rate là “overpriced”, thêm phí gửi xe 1.000R.
Bữa tối 3$ nhưng chả thấm tháp gì mấy, bạn Rin lại làm 1 vòng với tô mì 6.500R. Bạn không đánh giá cao đồ ăn của Cam vì không lần nào đi mà bạn thấy có món gì để yêu thích cuồng nhiệt hết trơn. Quanh đi quẩn lại cũng chỉ có mì xào, mì nước, hủ tiếu xào, hủ tiếu nước everywhere L Tính về đồ ăn Khmer thì có Amok nhưng quán ăn Khmer ở Phnom Penh lại không đầy đường để bạn chọn lựa hoặc là bạn chưa bik nó nằm ở đâu, nên nếu có dịp đi SR bạn sẽ tranh thủ ăn món Khmer nhiều hơn 1 tí. Buổi sáng dạo quanh PHN mấy vòng, ghé tiệm hủ tiếu Nam Vang sát Bảo tàng quốc gia lần trước đã ăn làm một tô. Giá ở đây là ~10.000R, có anh phụ quán được trai rất giống VN và không biết nói tiếng Việt :v nhưng có một cô trong quán nói được tiếng Việt nên bạn rất thoải mái mà kêu một tô Nam Vang khô. Ta nói lần trước qua không biết diễn tả làm sao, kiếm được từ “kuy teav” mừng gần chết, đưa cho chú tuk tuk, cái ổng dẫn lại đây ăn luôn. Sau đó Rin quởn chạy tuốt ra lãnh sự quán VN ngó chơi cho biết, vì không có 3G, không biết kiếm cái Unesco office ở đâu (vì chỉ nhớ loáng thoáng là Unesco mà search trên map không ra, không nhớ chính xác đó là building gì, chủ yếu Rin thích kiến trúc French Colonial nên muốn tới chơi, ngắm và chụp ảnh thôi). Nói thiệt lãnh sự quán của người ta nhỏ-đẹp-chất, lãnh sự quán VN thì mặt tiền hoành tráng nhưng nhìn chán-như-con-gián (quan điểm cá nhân). Lọ mọ thấy cái chợ Heng Ly trên bản đồ nên đu đeo chạy tới coi là có khỉ gì vui không. Tới đây thì chu choa mọa ơi, nguyên thiên đường phụ tùng xe máy, xe đạp nhìn đã con mắt. Đem nhiều tiền là độ luôn em iu của mình cho nó oách rồi :3 Bác nào lần đầu đi PHN thì đừng dại đi tới đây chi cho xa, cứ Central Market, Russian Market, Orussey Market, Night Market, Old Market, Sorya Center (cũng bt), Kandal Market (thật ra chợ này ko đi cũng dc, rate 1*, như chợ VN chứ gì) mà đi là ngán tới chán luôn (đi hết mấy cái tui vừa kể chắc cũng 1 ngày là cùng, lượn vô cho biết chứ không khác gì VN mấy).
Rời cái chợ, đi ngang thấy cái bảng sân bay cái tui cũng muốn vô coi cho biết sân bay quốc tế Phnom Pênh nó ra mặt mũi làm sao. Dựa trên bảng chỉ đường + map, tui đi theo một con đường “ruộng” đang xây, không đèn đường và tự hỏi đường vô sân bay quốc tế đây sao (trên đường đi có đi ngang cái trường Northbridge International School nhìn “quành tráng mèn đét ơi” luôn, nhìn như tưởng ở Mễ không hà, từ kiến trúc đến cảnh quan nhìn đã con mắt lun, riết rồi mới thấy VN chắc bắt đầu thua cả Lào với Cam rùi đó nhan). Băng qua con đường Street 2004 6 làn xe đang thi công chưa đâu tới đâu, luồn qua 1 khu chợ chồm hổm tui đã tới được sân bay quốc tế mà vô cùng khó hiểu là tại sao lại chỉ cái đường này!!! Sau này về tui mới chiêm nghiệm ra là nó có cái đường quốc lộ 110, mặt tiền của sân bay luôn mà hổng biết sao tui lại đi con đường này. Thèng nào nóa để các bảng hướng dẫn giao thông, chỉ đường 2004 vô sân bây chắc nóa cũng ác lắm… Lúc bạn Rin tới quốc lộ 110 thì đang kẹt xe, trên đường thỉnh thoảng xuất hiện vài chiếc xe máy có dán ảnh của môt người nào đó (mà theo tư tưởng của một con em VN được tẩy não 99% như tui thì tui nghĩ ng` ta đi bạo động, biểu tình, phản động các kiểu => vâng, viết xong câu này, chắc mai lãnh đạo xuống cưỡng chế fb tui sớm), ra tới đường lớn thì người ta đứng nghẹt hai bên đường mà Rin nghĩ phải hàng ngàn người, với tấm hình đó, đứng nắng chang chang, có cả công an ra giữ trật tự. Mãi 15’ sau Rin cũng đoán được mọi người đang đợi cái gì, vì trước đó có đọc tin nhiều tin ở Cam như Kem Ley – nhà phản biện chính trị bị bắn chết hôm 10/7, xuất hiện clip đòi đảo chính… Hôm đó là ngày đưa tiễn linh cửu ông Kem Ley về quê an táng.
Ngó được các sân bay quốc tế Phnom Penh thỏa mãn, còn được bonus thêm tham dự ké đưa tiễn thủ lĩnh của Đảng dân chủ thuộc về nhân dân nữa (có vẻ ở Cam Đảng Nhân dân Campuchia của thủ tướng Hun Sen mạnh hơn thì phải), bạn Rin lao như bay về hostel trong chuỗi kẹt xe để kịp trả phòng và về lại VN. Trên đường về, dừng chân ghé ăn trưa ở chân cầu Neak Loeung, 5.000R cho 1 tô mì gói gà, 2.000R cho 1 ly nước ngọt. Trên đường về, trưa nắng nên khá buồn ngủ, thế là bạn Rin đã lao xuống ruộng, dựa gốc cây ngủ một giấc cho đến khi con kiến cắn dữ quá nên dậy đi về =)) Về tới Mộc Bài là 5h chiều, đóng thêm 30k để xuất cảnh. Lúc R về Mộc Bài đang sửa, dùng một cái như là nhà kho (Rin cho là như thế) làm nơi thông quan. Mọe ơi không biết lối vô ở đâu, te te chạy theo chị kia, cái bị ông công an giữ lại kiểm tra pp rồi chửi quay ngược lại đóng dấu ~~. Lỗi nào tại tui, không có bảng chỉ dẫn gì hết trơn á. Sau gần 45’ đợi làm thủ tục (tôi tỏ ra quan ngại về vấn đề này, chỉ có việc nhìn mặt tui giống với pp không, rồi nhập cái khỉ gì đó.. ,mà mấy chú làm việc lâu lắc vậy???) tui đã về với đất mẹ và về tới Tân Bình lúc ~8:00PM. Kết thúc chuyến đi 40 tiếng với 31$ thần cmn thánh.
Review xin phép kết thúc tại đây. Vẫn hi vọng sẽ có ngày được đọc Review đi Lào của mình… Nửa năm rồi mà lười vẫn chưa viết 😦
07.2016
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s