[review phim] The Circle – Vòng xoay ảo – Hay cái tát vào mặt Facebook


Bài viết đã được cập nhật thêm bên dưới

Nói thật là mình đọc sơ qua giới thiệu bộ phim và chưa có ý định muốn coi, đang tính đặt vé Có Căn Nhà Nằm Nghe Nắng Mưa, nhưng trời xui đất khiến thế nào lại đi coi phim này, và thật sự là có nhiều thứ quá trùng hợp.

Thứ nhất, tài khoản Facebook chính của mình mới bị khóa gần đây, tận hai lần, chả biết lý do vì sao, nên mình tạm ngưng sử dụng nó, một trong những thứ gây tốn thời gian nhất mỗi ngày.

Thứ hai, bữa trước mình vô tình thấy cuốn Thiện Ác SmartPhone của Tiến Sĩ Đặng Hoàng Giang, vô tình đặt, vô tình coi hết cũng mới gần đây, nên mình cảm nhận bộ phim này chắc khá nhiều hơn với những bạn chưa dính vô hai vụ trên như mình.

thien-ac-smartphone-feature.jpg
Bạn có thể đọc thêm review về cuốn sách này ở đây (ảnh hanoigrapevine.com)

À có một vụ thứ 3 nữa mà mình tự dưng quên, vụ live stream tự sát với giết người khiến Facebook phải tuyển thêm gần 3000 nhân viên (không nhớ rõ, để sửa sau) để kiểm duyệt nội dung.

Rồi xin phép được vào bộ phim, một số chi tiết có thể sẽ spoil nên bạn có thể cân nhắc có đọc hay không. Với mình thì đây là một bộ phim đáng xem, vì những thông điệp nó muốn truyền tải.

the circle.jpg

Bộ phim kể về một cô nhân viên trực điện thoại có trách nhiệm giúp các vị khách hàng đang nổi điên lấy lại bình tĩnh, làm việc ở một chỗ chán ngắt trải qua mấy ngày đều đều như cơm bữa. Nhà cô còn ba má, ông bố bị chứng xơ đa tế bào, và có thằng hàng xóm bạn cô.

Rồi một ngày đang ngồi làm, mấy ông bên kia thì tổ chức sinh nhật cho ai đó, bỗng con nhỏ bạn thân của cô gọi điện báo là sắp xếp được một vụ phỏng vấn để cô vô cái công ty tên là The Circle, hí ha hí hửng hét toáng lên.

Mọi chuyện tiếp diễn, phỏng vấn đậu, đi làm, trải qua một tuần đầu tàm tạm, và đi nghe buổi diễn thuyết được gọi là Dream Friday – Ngày Thứ Sáu Mơ Ước. Người diễn thuyết là Tom Hanks, chia sẻ về một thứ đồ công nghệ giúp chúng ta có thể xem mọi thứ trên thế giới qua màn hình nhờ những máy thu bằng camera nhỏ như con mắt, bạn có thấy nó giống gì không?

image

Cô nhân viên mới ấy bắt đầu biết được những bí mật, bắt đầu thăng tiến một cách nhanh đến chóng mặt hết sức tình cờ, mang đến những điều hoàn toàn mới mẻ cho công ty, và được xem như là tốt đẹp cho con người. Cô dành hết sức cho công việc, chỉ gặp mặt gia đình và bè bạn qua cái màn hình điện thoại, hết sức tham vọng vì từ zero bỗng chốc biến thành hero.

Rồi những điều bất cẩn ập đến, cô vô tình làm lộ cảnh giường chiếu của bố mẹ, vô tình hại chết người bạn, rồi cuối cùng cô cũng nhận ra mình sai, khi góp phần cho hai thằng trùm thu thập thông tin để kiếm tiền, chơi tụi nó một vố với sự giúp sức của một người bí mật, và tự dưng phim hết.

Rồi, review phim tới đây thôi, khi nào rảnh mình sẽ viết thêm, dưới đây mình sẽ nói khá nhiều về Facebook, thứ mà mình đang tạm từ bỏ.

Bạn nghĩ rằng những thứ bạn đang làm trên Facebook là an toàn, là đáng, bạn có bỏ quá nhiều thời gian để connect với cái social đó, trong khi bỏ quên hết những người đang sống bên bạn như gia đình, đồng nghiệp, bè bạn? Mỗi lần đi cà phê, bạn có ngồi trò truyện thực sự, hay chỉ chăm chăm chụp hình sống ảo, check không sót một cái notification nào, trả lời hết các comment, và vui sướng khi số lượng like tăng vọt.

Những thứ bạn set only me trên Facebook có thực sự chỉ bạn mới có quyền truy cập? Những gì bạn đăng lên có bị ai đó dòm ngó, theo dõi hay không?

Tôi không phủ nhận những lợi ích mà Facebook cũng như mạng xã hội mang lại, nhưng tôi thực sự cảm thấy đáng lo ngại sau khi coi bộ phim này. Bạn đang đăng mọi thứ lên Face, đang sống một cuộc đời ảo với hàng ngàn kết nối tới mọi nơi trên thế giới, bạn trải nghiệm hầu hết mọi thứ qua màn hình smartphone như cảnh biển rì rào, ánh hoàng hôn, mùa hoa nở….vân vân. Liệu tất cả dữ liệu của chúng ta có đang bị thu thập, tôi bảo đảm là có, còn việc họ làm gì với chúng thì tôi không thực sự chắc.

knowing

Trong phim còn một vụ đáng thú vị hơn cảnh giường chiếu của 2 ông bà già, đó là cái chết của anh bạn nữ chính, người chuyên làm những cái đầu hươu trang trí trong nhà. Chỉ vì một lần lỡ đăng lên Circle Community, (nôm na là một mạng xã hội cho những ai có tài khoản Circle, một dịch vụ kết nối nhằm thay thế cho hàng tá thứ phiền phức khác mà bạn phải nhớ) cái tác phẩm của anh chàng ấy, mà cuộc sống của anh ta đã bị đảo lộn. Anh bị hàng triệu người trên mạng lên án, cáo buộc, và dọa dẫm. Chắc bạn cũng không lạ gì những tình huống tương tự trên Facebook tại Việt Nam, như vụ nữ sinh tự sát vì bị tung clip sex, những kẻ đã góp phần like/share, cũng như comment rất nhiệt tình nhằm thóa mạ, lăng nhục, chỉ phủi tay chứ có bao giờ nghĩ rằng mình cũng đã ném một cục đá về phía nạn nhân, góp phần giết chết họ?

Tôi càng ngày càng sợ mạng xã hội, bộ phim này như là một lời cảnh tỉnh cho chúng ta, hãy bớt kết nối ảo đi và tập trung vào những kết nối thật, thứ mà chúng ta đang xem trọng không bằng vài like hay những comment tán dương: hôm nay mặc đẹp thế, ôi sao giỏi thế, nhà giàu ghê ấy nhờ, ……

Do đi xem phim xong về viết liền nên không có chuẩn bị kỹ, mình sẽ đưa thêm chi tiết hơn chắc là vào ngày mai, khi có thời gian, vì dù sao đây cũng chỉ là một connect ảo, ha ha.


Thông tin thêm:

Phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết năm 2013 của Dave Eggers và do James Ponsoldt đạo diễn (The End of the Tour).

Vai diễn chính của Mae lần đầu tiên được trao cho Alicia Vikander, theo cô, là một trong ba vai diễn được đưa ra cùng lúc với vai diễn của Maria trong Assassin’s Creed và Heather trong Jason Bourne (2016). Bởi vì nhân tố của fan, cô đã chọn tham gia Bourne, nhờ đó các nhà sản xuất chuyển sang lựa chọn thứ hai Emma Watson.

Đây là bộ phim cuối cùng của Bill Paxton (đóng vai bố của Mae), ông qua đời trước khi bộ phim này được phát hành tới rạp chiếu phim. Bộ phim này ra mắt vào ngày 28 tháng 4 năm 2017 và Bill Paxton qua đời vào ngày 25 tháng 2 năm 2017.

Cái kết trong phim khác với trong tiểu thuyết. Theo nguyên tác, Mae đi theo The Circle và phản bội Ty. Đáng ra thì nên kết như thế để cho con người bớt lạm dụng mạng xã hội đi.

Cuốn sách này được viết (2013) trước khi Facebook tung ra chức năng Live Stream.


Phía dưới sẽ là một số review mình tham khảo sau khi viết bài của mình:

Không nghi ngờ gì khi đây là một phim kinh dị hay nhất của thế kỷ 21. 
Facebook và Google đã đi theo hướng đó. Vòng tròn là sự hợp nhất
giữa hai tập đoàn này. Chúng ta đã có được sự giám sát ở khắp mọi nơi,
mọi người chia sẻ ngày này sang ngày khác thậm chí những thứ nhỏ nhặt nhất.
Với các dịch vụ như Snapchat, Tinder, Instagram, Facebook
chúng ta không che giấu gì, không giữ gì riêng tư và cá nhân.
Cả FB và Google đang cố gắng để kéo được tất cả mọi người chung xuồng, 
bằng mọi cách cần thiết. Mọi người không có cuộc sống riêng tư,
mọi thứ đều công khai và có thể truy cập được bởi tất cả những ai quan tâm.
Một tương lai giống như trong phim tuy không hoàn toàn nhưng rất gần rồi.

Tôi đồng ý với một số điểm. Như cách họ khiến cho mọi người phải đi bầu,
để giảm thiểu việc bỏ phiếu theo bầy đàn hay bỏ phiếu được trả tiền.

Ra rạp coi đi, gắng hiểu, và suy ngẫm về những điều bộ phim muốn truyền tải

Một review trái chiều

Tóm tắt: Tất cả chúng ta đều biết rằng công nghệ đang trở thành xương sống của thế giới, nếu không thì cũng đã là của Mỹ. Và chắc chắn, tất cả chúng ta đều biết rằng những điều kỳ diệu về công nghệ này thường đòi hỏi sự phát triển và bảo trì tốn kém để chữa hết lỗi. The Circle mô tả điều này rất tốt, giúp phát triển chính công cụ mà tất cả chúng ta yêu thích. Trong suốt hành trình, bạn sẽ nhận thấy sự phát triển của con quái vật hai mặt là công nghệ, và nó đòi hỏi tinh chỉnh để có được chỉ là “đúng”. Không phải là chi tiết đắt giá nhất, nhưng khá cool.

Tất nhiên, tất cả chúng ta đều biết rất nhiều người sẽ ra rạp để hỗ trợ cho nữ siêu diễn viên xinh đẹp mà họ ngưỡng mộ. Tin tốt, Watson chiếm đất diễn phần lớn bộ phim, vì cô ấy là nhân vật chính duy nhất của bộ phim. Watson mang lại nét quyến rũ của cô ấy lên màn ảnh một lần nữa, miêu tả trí thông minh, sự dũng cảm và cảm hứng theo cách mà nhiều người sẽ theo đuổi.

Tuy nhiên, sức mạnh lớn nhất của những bộ phim này là mức độ liên quan đến văn hoá đối với khán giả. The Circle thực chất là một phiên bản hiện đại của cuốn tiểu thuyết năm 1984, một lần nữa nói về các vấn đề kiểm soát, chia sẻ cuộc sống và sự riêng tư. Bộ phim chắc chắn là rất chính trị, nhưng có một số bài học mạnh mẽ để dạy về vị trí của công nghệ và nó có thể bị xoắn như thế nào. Bản thân tôi cũng thích nhận xét của những người theo Emma, ​​một biểu hiện tuyệt vời tiêu biểu cho sự nông cạn, hời hợt và ích kỷ mà internet cung cấp. Những cảnh quay được phát triển tốt để đẩy cảm xúc lên cao, tuy nhiên so sánh với một vài trường hợp thật sự ngoài đời có thể làm bạn sốc tới mức nào.

DISLIKES: • diễn xuất tồi vào các thời điểm • Các diễn viên khác quá nhạt • Thiếu phát triển nhân vật • Những khoảnh khắc không biết gì / Ngốc nghếch • Thiếu sự hồi hộp

Tóm tắt: Bất chấp thành tích mạnh mẽ của Watson, cô đã tham gia vào một số khoảnh khắc quá tồi. Trong nhiều khoảnh khắc xúc động về tình cảm, cô ấy mất đi sự cân bằng của mình và trải dài vào khu vực quá căng thẳng, lạc giọng của mình trong quá trình này. Nhưng thậm chí phân cảnh tồi tệ nhất của cô cũng còn khá hơn một số nhân vật phụ, diễn đều đều mờ nhạt. Những khoảnh khắc này rất dễ nhận thấy khi bạn coi phim, phần nào dẫn tới điểm số 5/10 trên IMDB

Tồi tệ hơn nữa là cách mà các diễn viên khác của dàn diễn viên ngôi sao đã đảm nhiệm các vai diễn đơn giản. Những huyền thoại như Tom Hanks, Patton Oswalt và thậm chí cả Bill Paxton cuối cùng đều bị giảm xuống các vai trò rất tuyến tính, với sự phát triển nhân vật ít hoặc mở rộng ra ngoài những gì bạn đã thấy trong trailer. Với một dàn diễn viên như vậy, không thể không cảm thấy thất vọng về tiềm năng bị bỏ lỡ của bộ phim này và tất cả các diễn viên toàn sao này có thể làm được gì để nâng cao chất lượng.

Tuy nhiên, khía cạnh đáng thất vọng nhất của bộ phim này … là sự thiếu hồi hộp. Đoạn phim quảng cáo làm cho bộ phim này trở thành một cuộc gặp gỡ bí ẩn. The Circle không có bí ẩn, đặt tất cả các sự kiện lên bảng và để lại rất ít chi tiết cần khám phá. Bộ phim diễn ra đều đều với các tình tiết quá dễ đoán chả có gì bất ngờ, với “đỉnh điểm thú vị” không xuất hiện cho đến 20 phút cuối cùng của bộ phim. Như vậy, bộ phim này khá mờ và thiếu chất lượng giải trí bạn có thể tìm kiếm.

Chốt lại:

The Circle thực sự là một bộ phim “đáng sợ”, nhưng chủ yếu là do việc trong thực tế công nghệ có thể mang lại những nguy hiểm thế nào. Thông điệp mạnh mẽ này chắc chắn là khía cạnh mạnh mẽ nhất của bộ phim và Emma Watson là một sự lựa chọn tuyệt vời để truyền đạt nó. Thật không may, các diễn viên tồi, vai trò nhạt nhẽo, và sự thiếu hồi hộp đã lấy đi tiêu chí giải trí của bộ phim. Sẽ không đáng để ra rạp coi, bạn có thể coi online ở nhà hoặc đọc cuốn tiểu thuyết thì còn có lý hơn.

Advertisements

One thought on “[review phim] The Circle – Vòng xoay ảo – Hay cái tát vào mặt Facebook

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s