Lego Minifigures


Viết chút về đồ chơi. Lego Minifigures

Đi mua đồ chơi ở VN thật sự rất khó. Thật ra nếu chỉ đơn giản đi mua đồ chơi cho con thì cũng dễ. đồ chơi ở VN bây giờ cũng nhiều, không thua kém gì nước ngoài. Bây giờ có nhiều cty, cửa hàng bán đồ chơi cho trẻ con, tốt có, dỏm có, hàng hiếm có, độc lạ có, giá nào cũng có. Hệ thống My Kingdom hay Funny Land ví dụ. Tuy nhiên nếu mà bạn là người thật sự để tâm tới chuyện mua đồ chơi cho con hay là mua để cùng chơi với con thì lại là chuyện khác. Câu chuyện ức chế, hay nhẹ nhàng hơn là khó chịu.

Di mua Lego Minifigures là ví dụ.

Nếu bạn nào có mua cho con cái này, mà chưa hiểu rõ về nó, thì đọc để hiểu thêm, mình chỉ muốn chia sẻ chút thông tin về nó. Để có mua cho con chơi thì còn chơi được với con (hay truyền đạt kiến thức cho con).

Bạn nào chỉ quan tâm tới vụ ức chế thì đọc cái đoạn cuối là được vậy 🙂

Lego Minifigure, là một dòng sản phầm của Lego, tượng tự như những set lego thường thấy và được nhiều phụ huynh mua cho con chơi, nhưng được bán lẻ dưới dạng single figure (1 nhân vật đơn lẻ nào đó).

Lego Minifigures nó có từ rất lâu rồi, năm 1978, tức khoản 30 năm sau khi những món đồ chơi Lego bằng nhựa ra đời. Ban đầu những “con” Mini Figures (Minifig) được làm ra chủ yếu là để tặng kèm như 1 món đồ chơi cho người sưu tầm, trong những hội chợ đồ chơi hoặc là event nào đó của cty. Và cũng chính vì là những món quà cho nên số lượng khá là giới hạn, và thường thì những con Minifig này được làm ra theo 1 sự kiện, cho nên nó khá là đặc biệt, và từ đó nó được người chơi tìm kiếm sưu tầm. Từ đó thị trường resell Minifigs ra đời. Người ta, tìm kiếm, mua đi bán lại những con Minifigs hiếm, đặc biệt với giá khá cao. Điển hình như Minifig MrGOLD giá hiện tại giao động từ 500$ đến 1000$ tùy tình trạng. Hoặc những con hiếm khác rẻ hơn những cũng có giá 100-200$ là bình thường.

disney
Completed Disney set.
Điểm đặc biệt nhất của set này là đây là set minifigures duy nhất từ trước đến nay không có nhân vật da màu vàng (màu sắc đặc trưng của Lego là Vàng)
Điểm thứ 2 là set này có 18 nhân vật. Có lẽ là Lego sẽ có thay đổi về số lượng nhân vật trong từng series về sau, không cứ chỉ là 16 nữa. Vì series mới nhất (sau Disney) là series Lego Batman Movie, có đến 20 nhân vật.tion

Link:http://www.ebay.com/itm/LEGO-MR-GOLD-MINI-FIGURE-4984-5000-SERIES-10-COMPLETE-SET-71001-SUPER-RARE-/252678641682?hash=item3ad4d21812%3Ag%3AhjIAAOSwcUBYLSDH

Năm 2010, Lego mới bắt đầu tập trung đầu tư rõ ràng vào Lego Minifigures. Nhằm tăng tính hấp dẫn và tạo sự hứng thú cho người sưu tầm (đặc biệt là trẻ con) họ bán ra những con Minifigures dưới hình thức Blindbox (nhiều hãng đồ chơi khác cũng có làm kiểu này). Tức là, mỗi nhân vật minifigures sẽ được đựng trong 1 túi ni-lon kín, người mua sẽ không thể biết chính xác được bên trong là nhân vật gì trừ khi mò và đoán được chính xác hoặc cho đến khi mở cái túi ra. Trẻ con thì thích cái gì bí mật và bất ngờ.

 

 

Về hình thức phân phối Lego Minifigures thì sẽ theo hình thức sau:
– Mỗi năm lego sẽ release 3 set Lego MiniFigures theo 3 chủ đề khác nhau (cách nhau 3-4 tháng và không bao giờ release lại khi đã bán hết) – bao gồm cả chủ đề chính của năm (Main Theme) và chủ đề phụ (Sub Theme)
– Mỗi set sẽ bao gồm 16 nhân vật lego khác nhau (có ngoại lệ) được thiết kế trên cùng 1 chủ đề (sưu tầm đủ 16 nhân vật này là complete 1 set)
– Mỗi 1 nhân vật Minifig sẽ được phân loại về độ hiếm theo số lượng phân phối trong từ box. Cụ thể: Common 5con/box – Uncommon 4con/box – Rare 3con/box
– 1 Full box Minifigs sẽ chứa tổng cộng 64 blindboxes => Điều này có nghĩa nếu bạn mua full 1 box bạn sẽ chắc chắn sưu tầm complete được 3 set Minifigs giống nhau. Quá dễ để sưu tầm nếu nhà có điều kiện (319$/box giá ở Mỹ là 4.99$/blindbox, còn VN là 79k = khoản 5 triệu đồng/box). Tuy nhiên bạn khó có thể mua full 1 set ở nước ngoài vì các cửa hàng thường không bán kiểu như vậy, mà họ sẽ unbox ra và bán lẻ từ bao. Còn ở VN thì rat de… cứ có tiền là được.
– Mỗi blindbox (tương ứng mới mỗi nhân vật) sẽ bao gồm từ 5-11 bộ phận bên trong để ráp lại (đầu, thân, chân, vũ khí, đế, phụ kiện…). Cho nên việc xác định rõ các chi tiết để đoán ra chính xác được nhân vật Lego nào đang nằm trong bao rất thú vị và cần 1 it kinh nghiệm.

all.jpg
1 phần trong collection của mình. Gồm rất nhiều series khác nhau. Tổng cộng có 100 nhân vật (không trùng) – bao gồm 1 số con customize tự ráp ở Lego Land Malaysia.

Việc bán dưới dạng blindbox thì theo Lego thì nó đem lại những lợi ích sau:
– Kích thích sự tò mò của người mua (chủ yếu là trẻ con)
– Tăng sự hấp dẫn cho người sưu tập (việc collect đủ 1 set các nhan vật Minfigs đòi hỏi 1 chút kiên nhẫn và 1 chút “kỹ năng mò” -> Thật sự thì để sưu tầm đủ 1 set không quá khó (trừ 1 số set hoac nhân vật đặc biệt), vì bản chất Lego làm ra Minifigure này cũng không phải là để biến nó thành món hàng hiếm mà chủ yếu cho trẻ con vui là chủ yếu.
– Khi dùng tay để sờ, nắn, mò mẫm cái bao để đoán biết nhân vật nào bên trong trước khi mua cho chính xác thì sẽ giúp tăng khả năng cảm nhận bằng tay và óc tưởng tượng của trẻ con.

Cá nhân mình cũng đã sưu tầm được 2 full sets là Lego The Movie, Lego Disney và nhiều Minifigures khác. Nhưng do cũng không có mục tiêu là phải sưu tập hết nên chỉ có set nào thật thích thì mới cố gắng mua đủ.

Đó là sơ bộ về Lego Mini Figures. Muốn tìm hiệu kỹ hơn thì các bạn có thể hỏi Mr.Goo.

Vấn nạn của các cửa hàng tại Việt Nam:
– Nhân viên bán hàng không được đào tạo bài bản về kiến thức, nên hỏi cái gì cũng không biết, không hiểu.
– Do không có kiến thức + mindset tào lao của đại đa sô thanh niên VN nên nó dẫn tới nhiều tiêu cực. Mình đã từng phải mua lại 1 con minifigure Peter Pan, trong series Disney, để complete cái set của mình với giá gấp đôi ngay tại cửa hàng My Kingdom vì nhân viên nói “con đó là của em” (trong khi con đó là con Peter Pan cuối cùng của cửa hàng, theo lời họ, và vẫn được treo ở đó).

peterpan
Con Peter Pan này mua ở My Kingdom, đã được nhân viên bán hàng đánh dấu chính xác tên cho khách. Nhưng con này là con Peter Pan còn lại duy nhất ở đó khi mình đến tìm, nhưng đã được nhân viên nói là họ mua rồi, nên mình mua lại cho nhanh giá 160k 😦

– 1 vấn đề khác nữa là Phụ Huynh không có kiến thức, hoặc không quan tâm tới con cái, hoặc đơn giản quá xem nhẹ đồ chơi cho con nên nảy sinh cái nhu cầu là: em ơi bán cho chị con này, bán cho anh con kia -> từ đó dẫn tới nhân viên bán hàng mò từng con hoặc scan (việc mò là không quá khó), xong đánh dấu sẵn mẹ nó cái tên nhân vật lên bao (hình bên dươi), muốn mua con gì tới nói là xong, thậm chí xé sẵn giùm cái bao trưng ra luôn cho lẹ. Trong khi cái việc unbox, việc mò mẫm, tìm hiểu 1 món đồ là thú vui của con nít, thì giờ chơi mẹ giùm giùm thằng nhỏ luôn, còn nhỏ chơi chơi cái gì, đem về vừa ngắm vừa hửi vui rồi con.
– Thái độ nhân viên. Một số cửa hàng thì ok. Một số khác thì xem thường khách hàng. Khi vào để lựa và tìm những con Minifigs mình thích thì nhận được các thái độ kiểu như “anh ơi cái này là hên xui thôi, mua đại nó ra trúng con nào là hên xui, lựa khong được”, “anh ơi cửa hàng em không cho lựa, anh chỉ con nào em lấy cho”. Oh đệt, hên hên xui xui cái con mắt, bố éo phải amatuer mà vào đây vớ cái gì mua đại cái đó nhá. Hơn nữa việc tìm chính xác nhân vật mình cần sẽ giúp mình tránh mua trùng và giúp tiết kiệm. Lúc bắt đầu tìm hiểu cái này thì mình cũng có mua trùng vài lần. Lần đầu thì mua đại, trùng về cho bớt, lần sau thì mò nhưng chưa có kinh nghiệm nên vẫn trùng, những lần sau nữa thì có thể nói xác suất là 100%.

Các bạn thử 1 lần đi mua cái này về chơi và thử mò mẫm với con mình để đoán xem bên trong là nhân vật nào đi, thú vị phết đó. Sẵn dạy nó mò luôn, mốt lớn mò chỗ nào trúng liền chỗ đó, không lọng cọng, lóng ngóng, gái nó khinh =))

Note: 1 số series về trước Lego có làm barcode để có thể scan ra chính xác nhân vật, sau thì Lego có in 1 số mã để nhận biết tren bao bì, nhưng các series sau này thì họ đã bỏ hẵn, nên việc tìm chính xác thì chỉ còn có cách mò)

Do sở thích của mình là ngoài thích “đi chân không” thì còn thích chơi toys các loại đó giờ, nên mình cũng có chút quan tâm tới con mình khi mua đồ chơi hoặc ít ra nói cho nó hiểu thêm về những thứ nó chơi hàng ngày, hoặc thậm chí phân biệt đồ real/fake. Mình vẫn có mua lego fake về cho con chơi, nhưng con mình hoàn toàn ý thức được, đủ kiến thức nhận biết được đâu là real, đâu là fake và tại sao nó được chơi. Real/fake mình cho là không quan trọng, tùy điều kiện kinh tế mà thôi. Real thì đương nhiên bao giờ cũng đảm bảo hơn và mình không cổ xúy việc mua đồ chơi fake cho con cái. Nhưng cái quan trọng là truyền được kiến thức và ý thức cho con.
(Lần sau mình sẽ chia sẻ về Lego Fake vs Real. Hàng fake bây giờ chất lượng gần như real nếu không biết sẽ chả biết đâu mà lần)

Các phụ huynh, nào chưa hiểu rõ thì cũng có thể tham khảo ở đây để có thêm thông tin. Tránh việc mua đại thứ gì cho con là xong, như vậy cũng vô tình lấy mất đi niềm vui của con.

https://www.facebook.com/enzonguyen/media_set?set=a.10212282326203019.1073741875.1524435782&type=3

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s