Khoe xe đạp – Niềm đam mê. Bài viết chia sẻ và kỹ thuật


Nguồn : https://vozforums.com/showthread.php?t=5540097

Tác giả : QPROVN

Cho dù lý do bạn đạp xe để tập thể dục, để tăng cường sức khỏe hoặc để cân bằng thu chi hay như là một sự lựa chọn để bảo vệ môi trường thì quyết định đi xe đạp có thể là một trong những quyết định sáng suốt nhất của bạn. Điều này không thuyết phục lắm? Nhiều lợi ích chính của việc đạp xe đáng để bạn cân nhắc có nên làm bạn với cỗ ngựa sắt này không.
Mình thì mới chơi xe đạp không lâu, nhưng niềm đam mê với xe đạp đang làm mình mê mẩn như với CNTT trước đây 15 năm. Ngay từ buổi đi làm bằng xe đạp đầu tiên mình đã cảm thấy sự khác biệt: Đi về dù đường rất đông nhưng về đến nhà không thấy căng đầu, một sự thư giãn khá rõ nét. Sự yên tĩnh khi vận hành không ồn ào như cái Dylan 150 đã đi. Có ý thức mình đã góp phần nhỏ để bảo vệ môi trường. Không qua tâm tới cây xăng.
Hiện tại đã siêu tập những xe đạp đẹp vừa chơi vừa giao lưu anh em cuối tuần.

1) Hình ảnh xe đẹp đã và đang có:
**Bianchi – Italy với lịch sử ra đời từ năm 1885 luôn khẳng định đẳng cấp thương hiệu hàng đầu:** Trek USA sự chắc chắn và chính xác khi lái:** Giant Taiwan cho tính năng kỹ thuật cao với chi phí thấp.


2) Những người sẽ lựa chọ xe đạp như phương án tốt nhất:
*****Những người quá cân, đang cần giảm cân chữa bệnh. Nhiều người đang bị quá cân dẫn tới những căn bệnh như: huyết áp cao, mỡ máu, tiểu đường, tim mạch loạn nhịp,..thì đạp xe là lựa chọn tốt nhất. Nhiều người sẽ nghĩ tời giải pháp như đi bộ, chơi cầu lông tenis hay tời câu lạc bộ. Nhưng nếu là bác sĩ chuyên khoa sẽ khuyên bạn đạp xe mỗi ngày. Tại sao? Vì các vận động trên sẽ gây tổn thương các khớp do sự quá cân gây ra, bạn phải lỗ lực nhiều khi tập hay phải đi học một môn thể thao mới và tìm những nhóm chơi có thể hỗ trợ mình. Trong khi đạp xe bạn có thể bắt đầu ngay, với những mức vận động nhẹ nhàng không gây tổn thương các khớp, có thể tập độc lập và tận dụng thời gian cũng như không phụ thuộc các câu lạc bộ. Sau những vận động nhẹ quen dần bạn có thể đạp nhiều hơn và với các đoạn đạp nước rút các can bệnh liên quan đến béo phì sẽ dần được giải quyết.
**** Những người đang bình thường làm văn phòng ngồi nhiều giờ liên tục, muốn giữ sức khỏe: Mình là người trong nhóm này, làm CNTT suốt ngày làm việc tại chỗ ngồi 3-4h liên tục 7-14h/ngày, nhiều khi thấy cái cổ như cứng đơ hay cái lưng như muốn gục xuống. Nhưng bảo đi chơi thể thao thì cũng hôm được hôm chăng, tập tạ hay xà đơn xà kép mua được mấy bữa rồi lại vứt xó vì cứ đợt nào nhiều việc là phải dẹp lại, sau là bỏ luôn. Nên đạp xe đi làm những ngày nắng tạnh như là một giải pháp hoàn hảo để giải quyết những vấn đề trên vì tranh thủ đi làm vẫn luyện sức khỏe không mất thời gian cho việc khác. Vẫn có xe máy hoặc taxi/oto cho những ngày mưa hay cần đi việc khác.
***Những người có ý thức bảo vệ môi trường, không có thời gian tập thể thao, tránh căng thẳng do đi qua những quãng đường đông/tắc, những người muốn đổi trạng thái từ sống nhanh ồn ào sang sống tĩnh hơn & chậm hơn.
** Những người muốn thư giãn cùng bạn bè hay người thân vào dịp cuối tuần đồng thời rèn luyện sức khỏe – sống cân bằng.
* Những người muốn tìm một điểm chinh phục hay để tránh các thói quen xấu như nhậu, thuốc lá, ..đổi sang lối sống lành, khỏe.

Một số vấn đề khác liên quan đến đạp xe:
1) Vấn đề đi xem đạp ra mồ hôi: Cái này không tránh được, khi các bác đi làm vội vàng rồi cứ đạp vèo vèo vượt cả xe máy, hoặc các bác đi xe địa hình MTB thì đạp nặng. Các bác nên mua xe touring lốp nhỏ loại xe nhẹ bon, đi làm sớm chút đạp nhẹ nhàng thư thái. Mặc đồ rộng thoáng chút là ok. Mang theo balo nhỏ có bộ thay khi tới cơ quan.

2) Vấn đề trời mưa: Theo em xe đạp như công cụ rèn sức khỏe và tinh thần thư giãn nên sẽ chỉ đi hôm trời khô ráo, trời mưa các bác đi xe máy, lúc về mà gặp trời mưa thì chấp nhận tạm hoặc để xe cơ quan để taxi về. Tất nhiên giải pháp lắp chắn bùn đầy đủ cũng ok.

3) Cỡ xe và các nghỉ khi đạp: Nên chọn xe đúng cỡ để không bị mỏi lưng và dễ lái. Theo chiều cao 1.55-1.65m đi size S (cỡ 44-46), cao 1.65-1.72m đi size M (cỡ 46-50) các bác 1.75-1.8m đi size (52-54). Độ cao yên sao cho khi bác nghỉ không đạp một chân có thể duỗi thẳng và mông vừa chạm yên (không còn lực đè lên yên) vừa không mỏi chân và giảm ê mông.

4) Vấn đề mua xe: Hiện tại nhiều chỗ bán xe mới đa số là MTB rất rẻ, đây là xe tàu khung sắt, xích líp đều là hàng linh tinh đi chỉ vài bữa là dỉ và rão hết, đừng ham rẻ và bị quảng cáo là khung nhôm rồi Group Shimano, láo hết, chỉ phù hợp mấy em sinh viên nghèo vấn thích MTB nhìn hầm hố.
Nếu đạp luyện tập cao cho khỏe thì hãy mua xe địa hình MTB hàng bãi hoặc chính hãng (hàng bãi giá rẻ hơn và built tốt hơn nếu cùng cấu hình)
Nếu muốn dùng nhiều việc như đi làm, đi cafe, đi quanh việc gần thì nên mua dòng Touring hoặc City.
5) Loại xe phù hợp: Xe đi trong phố thì dòng Touring hoặc city bike là lựa chọn tốt nhất do đường đông đi phải phanh liên tục và dừng đèn đỏ nên những xe cổ cong như Road đi sẽ khá vất. Nếu với mục đích đạp xe đi làm bạn cũng không nên chọn xe địa hình MTB vì xe này đạp khá nặng khó có thể đi nhanh và dễ bị ra mồ hôi nhiều sẽ ảnh hưởng đến công việc. Những xe có lốp nhỏ và ít gai sẽ đạp nhẹ hơn đi bon hơn, do vậy nếu xe MTB với cỡ lốp vừa và gai lốp nhỏ thì vẫn đạp khá nhẹ, và các xe Touring/City nếu lốp cỡ vừa và gai to cũng sẽ đạp nặng hơn các xe cùng dòng có lốp nhỏ gai trơn. Như vậy Road là xe đạp bon nhất nhưng với cổ cong khá vất khi đi phố phù hợp đi đường dài liên tục (nhiều người đã dùng xe road nhưng thay ghi đông xe touring để đi trong phố). Xe đạp địa hình MTB chỉ phù hợp với luyện tập sức khỏe ngoài giờ cơ quan hoặc đi phượt có địa hình đường xấu/trơn trượt.
6) Kinh phí: Đạp xe để giữ sức khỏe nên đi xe 5t cũng có tác dụng như chiếc xe 50t, quan trọng bạn có đạp xe không mà thôi. Những chiếc xe đắt tiền dành cho những người có điều kiện hoặc để thỏa với ý thức sở hữu một sản phẩm đẹp hàng hiệu của bạn. Nếu bạn còn ít kinh nghiệm và muốn chi phí vận hành thấp hãy chọn xe có phanh má bóp vành vì ít gặp sự cố, thay thế dễ với chi phí rẻ. Không mua xe MTB tàu vì nhanh hỏng và độc hại khi tiếp xúc thường xuyên, nhanh vứt đi bạn sẽ góp phần phá hủy môi trường.

Nhiều hình ảnh tham khảo khác anh em quan tâm mời vào link:
https://sites.google.com/site/dapxepro/home?pli=1
Bài sưu tầm dịch từ tiếng Anh theo các nghiên cứu từ Anh Quốc:
https://www.facebook.com/MrQuangVCB/…16335798520973

Xe đạp – dapxepro
30 Lý do để bạn nên đạp xe đạp (dịch)
Cho dù lý do bạn đạp xe để tập thể dục, để tăng cường sức khỏe hoặc để cân bằng thu chi hay như là một sự lựa chọn để bảo vệ môi trường thì quyết định đi xe đạp có thể là một trong những quyết định sáng suốt nhất của bạn. Điều này không thuyết phục lắm? Dưới đây là 30 lợi ích chính của việc đạp xe đáng để bạn cân nhắc có nên làm bạn với cỗ ngựa sắt này không.
1. Nhanh đến nơi cần tới
Trong những thành phố lớn của Anh, nếu bạn đi bằng xe đạp bạn sẽ đến nơi cần đến sớm hơn ôtô phân nửa thời gian, theo khảo sát của Citroen shows. Trong thực tế, nếu lái xe vào giờ cao điểm ở thành phố Cardiff, tài xế chỉ chạy được trung bình 11 km/h thì đi xe đạp có thể bon bon được 19 – 24 km/h trên đường.
2. Ngủ sâu hơn
Một cữ đạp sáng sớm có thể làm bạn mệt trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng nó sẽ giúp bạn ngủ sâu hơn. Một nghiên cứu của trường đại học Stanford đối với những người mất ngủ cho thấy, nếu những người này đạp xe từ 20 đến 30 phút mỗi ngày thì thời gian mất ngủ giảm đi một nửa và thời gian ngủ sẽ tăng thêm 1 giờ.
Vận động ngoài trời dưới ánh sáng ban ngày sẽ giúp cho bạn đồng bộ được nhịp sinh học trong cơ thể và cũng trút bỏ được các yếu tố gây stress, nguyên nhân chính ngăn cản việc ngủ sâu.
3. Trông có vẻ trẻ hơn
Các nhà khoa học ở đại học Stanford kết luận rằng việc đạp xe đều đặn sẽ bảo vệ da khỏi các tia bức xạ UV và giảm dấu hiệu lão hoá. Các bác sĩ chuyên khoa da liễu giả thích rằng tăng cường tuần hoàn thông qua việc tập luyện sẽ giúp mang oxi và chất dinh dưỡng tới cho tế bào da một cách hiệu quả hơn, trong khi đó nó sẽ thải ra những độc tố có hại.
Vận động cũng tạo ra môi trường lý tưởng bên trong cơ thể để tối ưu hoá việc sản sinh ra collagen, chất giúp cho việc giảm các vết nhăn và tăng tốc quá trình hàn gắn các tổn thương của da.
4. Tăng kích thích lên ruột
Theo các chuyên gia của trường đại học Bristol, lợi ích của việc đạp xe ảnh hưởng rất lớn đến bên trong cơ thể bạn. Vận động sẽ giúp thức ăn xuống ruột già mau hơn, hạn chế một lượng nước thẩm thấu ngược lại.
5. Tăng cường năng lượng cho não
Bạn cần chất xám của bạn linh hoạt hơn? Hãy đạp xe! Các nhà nghiên cứu từ đại học Illinois chỉ ra rằng việc tăng 5% nhịp thở trong việc đạp xe sẽ dẫn tới việc tăng 15% trong các cuộc kiểm tra về thần kinh. Đó là vì việc đạp xe sẽ giúp cho việc sản sinh thêm tế bào não trong vùng Hippocampus – vùng chịu trách nhiệm về trí nhớ. Vùng này thường bắt đầu bị giảm đi từ tuổi 30.
6. Đánh bật bệnh tật
“Hãy ngồi lên xe và đạp, bác sĩ sẽ đói việc. Sự vận động vừa phải làm cho các tế bào miễn dịch chủ động hơn và chúng đã sẵn sàng chống lại sự nhiễm trùng” – Cath Collins, chuyên gia dinh dưỡng trưởng tại Bệnh viện St George, London cho biết.
Theo một nghiên cứu từ Đại học Bắc Carolina, những người đạp xe 30 phút/ngày, đạp 5 ngày một tuần phải nghỉ ốm ít hơn phân nữa so với những người không tập tành gì.
7. Sống lâu hơn
Một so sánh của King’s College London trên 2400 cặp sinh đôi thấy rằng những người có thời gian hoạt động tương đương 45 phút đạp xe trong một tuần thì trẻ hơn 9 tuổi xét về mặt sinh học, thậm chí cho dù những người này đã chịu ảnh hưởng khác về sức khỏe như béo phì và hút thuốc lá. .
“Những người vận động đều đặn sẽ giảm thiểu được nguy cơ bênh tim, tiểu đường, tất cả các loại bệnh ung thư, bệnh cao huyết áp và béo phì” – bác sĩ Lynn Cherkas, người thực hiện nghiên cứu nói. Cơ thể sẽ trở nên hiệu quả hơn trong việc tự vệ và tái tạo các tế bào mới.
8. Bảo vệ trái đất
20 chiếc xe đạp có thể đỗ trong pham vi cùng chỗ của một chiếc xe hơi. Chỉ mất 5% nguyên vật liệu của chiếc xe hơi để làm thành 1 chiếc xe đạp. Thêm vào đó, lượng khí thải của xe đạp bằng không.
Đạp xe thực sự hiệu quả, với cùng chỉ số năng lượng tiêu hao, bạn tới đích nhanh hơn 3 lần so với đi bộ. Một so sánh nữa: bạn nặng gấp 6 lần so với xe đạp còn chiếc ô tô chở bạn nặng gấp 20 lần cơ thể bạn.
9. Cải thiện đời sống tình dục
Khi cơ thể vận động, các mạch máu của bạn được cải thiện một cách tích cực tạo ra sự kích thích cho ham muốn tình dục. Môt cuộc nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ ở đại học Cornell cho thấy rằng các vận động viên nam có năng lực tình dục như những người trẻ hơn họ từ 2 đến 5 tuổi, và thời kỳ mãn kinh của các vận động viên nữ cũng sẽ chậm hơn từ 2 đến 5 năm.
10. Sinh nở tốt hơn
Việc đạp xe cũng rất có lợi cho bà mẹ tương lai. Theo một nghiên cứu của đại học Michigan cho thấy rằng các bà mẹ tương lai vận động đều đặn trong thời kỳ mang bầu sẽ cảm thấy thoải mái hơn, hồi phục nhanh hơn và tận hưởng được trạng thái tốt hơn trong suốt 9 tháng. Nguy cơ béo phì cũng giảm đi 50% đây là phần thưởng quí giá cho những bà mẹ mang thai hay vận động.
“Không còn nghi ngờ gì nữa việc vận động vừa phải như đạp xe trong suốt thai kỳ sẽ cải thiện được tình trạng của thai phụ và bảo vệ thai nhi” – Patrick O’Brien, một phát ngôn viên của trường Cao đẳng Hoàng gia về sản phụ khoa nói.
11. Hàn gắn những tổn thương của tim
Một nghiên cứu của đại học Purdue chỉ ra rằng đạp xe thường xuyên sẽ giảm đi 50% nguy cơ bệnh tim. Theo Quỹ tim mạch Anh khoảng 10.000 ca đau tim sẽ được tránh khỏi mỗi năm nếu chúng ta biết vận động vừa phải. Đạp xe khoảng 30 km trong một tuần sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim đến phân nửa so với số người không luyện tập.
12. Ông chủ sẽ quý bạn hơn
Không, chúng tôi không có ý nói là bạn sẽ quyến rũ sếp của mình trong một văn phòng lãng mạn, nhưng sếp sẽ đánh giá cao việc bạn đạp xe vì sẽ làm cho bạn thành những người có ích hơn cho công ty. Một cuộc nghiên cứu trên 200 người được tiến hành bởi trường đại học Bristol cho thấy rằng người nhân viên tập thể thao buổi sáng trước khi đi làm sẽ cải thiện thời gian làm việc và quản lý tốt lượng công việc của họ và họ có khả năng đối phó với stress tốt hơn.
Một cuộc nghiên cứu cũng cho thấy ở những nhân viên thường hay tập thể thao, việc đối xử giữa những cá nhân với nhau tốt hơn, mất ít thời gian hơn để nghỉ giải lao và cảm thấy rất dễ dàng để hoàn thành công việc đúng giờ. Nhưng tiếc thay, cuộc nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ trực tiếp giữa việc đạp xe và việc được thăng chức.
13. Đẩy lùi bệnh ung thư
Có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng bất kỳ hoạt động thể thao nào cũng có ích cho việc đẩy lùi bệnh ung thư. Một nghiên cứu dài hạn được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Phần Lan cho thấy rằng con người hoạt động ở mức độ vừa phải ít nhất là 30 phút trong ngày sẽ tránh được 50% nguy cơ bị ung thư hơn những người không luyện tập. Và bạn biết một trong những dạng vận động mà họ ưa thích là gì không? Là đạp xe đi làm.
Một nghiên cứu khác cho thấy rằng phụ nữ thường hay đạp xe sẽ giảm đi 34% nguy cơ bị ung thư vú.
14. Giảm cân bằng đạp xe
Những người muốn giảm trọng lượng nghĩ rằng chạy bộ là cách tốt nhất để bắt đầu giảm béo. Nhưng chạy như vậy không đốt nhiều chất béo, nó không phù hợp cho bạn nếu bạn chưa đạt được trọng lượng bạn muốn. Thay vào đó, hãy bắt đầu tập trên một chiếc xe đạp – hầu hết trọng lượng của bạn được đỡ bởi yên xe, do đó, bộ xương của bạn không bị ảnh hưởng mạnh. Chạy có thể để sau …
15. Bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn
Nếu bạn đang đi xe đạp để giảm cân bạn có thể được tiền thưởng … Tiếc thay đó không phải là tiền từ chương trình của chính phủ Anh khuyến khích đạp xe đi làm, mà là kết quả của một nghiên cứu thực hiện tại Đại học bang Ohio ở Mỹ. Nhà nghiên cứu Jay Zagorsky phân tích dữ liệu từ Chương trình khảo sát xuyên quốc gia của thanh niên – cho thấy 7.300 người được phỏng vấn thường xuyên từ năm 1985 đến 2000 – để xem sự thay đổi thế nào giữa béo phì và sự giàu có của họ trong thời gian đó.
Zagorsky Zagorsky kết luận rằng nếu tăng chỉ số béo phì 1 đơn vị tương đương với việc giảm 800 bảng hoặc giảm 8% giá trị tài sản của họ.
16. Tránh ô nhiễm
Bạn nghĩ rằng một người đi xe đạp trong thành phố sẽ hít vào nhiều không khí ô nhiễm hơn so với tài xế và hành khách trong xe đang thải ra các loại khí độc hại? Không phải như vậy, theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Imperial College London cho thấy hành khách trong xe buýt, taxi và xe hơi hít một lượng không khí ô nhiễm nhiều hơn người đi xe đạp và người đi bộ.
Trung bình, hành khách xe taxi đã được tiếp xúc với hơn 100.000 hạt ultrafine – thành phần có thể nằm lại trong phổi và gây hại đến tế bào – mỗi centimetre khối. Hành khách lên xe buýt hít gần 100.000 và người trong xe ôtô con hít vào khoảng 40.000. Người đi xe đạp, trong khi đó, chỉ tiếp xúc với chỉ 8.000 hạt ultrafine mỗi cm3. Tại sao người đi xe đạp hít vào ít hơn? Bởi lẽ họ đi xe ở rìa đường và không nằm trực tiếp trong dòng khói thải.
17. Tận hưởng thời gian vui vẻ với gia đình
Đạp xe đạp là một hoạt động cả gia đình có thể tham gia. Các em bé bé nhất có thể leo lên yên xe đạp hoặc ngồi đằng sau xe. Bởi vì đạp xe tốt cho xương khớp nên không có lý do gì ngăn cản ông bà tham gia cùng.
Hơn nữa, thói quen đạp xe của bạn có thể gieo mầm cho một Lance Armstrong (vận động viên đua xe đạp huyền thoại người Mỹ) trong tương lai. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, không ngạc nhiên khi trẻ em bị ảnh hưởng bởi hoạt động thể dục của cha mẹ. Đơn giản như, nếu trẻ của bạn thấy bạn đạp xe thường xuyên, chúng sẽ nghĩ rằng đó là bình thường và sẽ muốn làm theo bạn.
18. Ăn vặt đồ nhẹ thoải mái
Tăng lượng muối ăn của bạn rất hiếm khi được tư vấn bởi bác sĩ, nhưng trong vài ngày đạp xe nhiều hay ở một sự kiện thể thao, đó lại là điều bạn nên làm. Điều này cho bạn lý do hoàn hảo để nhai khoai tây chiên giòn và thức ăn mặn mà bình thường bạn cần tránh.
19. Hỗ trợ các môn thể thao khác tốt hơn
Cho dù bạn muốn giữ lại trong hình dạng trẻ trung hoặc bạn chỉ cần cải thiện việc chơi quần vợt hàng tuần của bạn, đạp xe luôn là cách tốt để bắt đầu. Một nghiên cứu y tế gần đây từ Na Uy mang tên (Hoạt động thể dục nâng cao khả năng Bóng đá) chỉ ra rằng những lợi ích như vậy là rất lớn.
20. Tạo bước đột phá sáng tạo
Nhà văn, nhạc sĩ, nghệ sĩ, giám đốc điều hành hàng đầu và tất cả các chuyên gia khác sử dụng những bài tập thể dục để giải quyết tình trạng đóng băng suy nghĩ và giúp đưa ra quyết định. Vận động thúc đẩy một dòng oxy đi vào chất xám của bạn khi nó cần nhất, soi sáng tế bào thần kinh của bạn và cho bạn không gian thở, cách xa trói buộc và áp lực của cuộc sống thực.
21. Giúp đỡ người khác
Nhiều người đi xe đạp tăng cường sức khỏe, thể lực và quyết tâm của mình trong nỗ lực gây quỹ cho người kém may mắn. Giải đua London – Brighton đã quyên góp được 40.000.000 bảng cho Quỹ tim mạch Anh quốc kể từ khi tổ chức vào năm 1980, với vô số tay đua đã đóng góp tiền bạc cho những hoạt động của Quỹ.
22. Trở nên khỏe mạnh mà không cần cố gắng quá sức
Đi xe đạp hàng ngày, thường xuyên sẽ đem lại những lợi ích lớn về sức khỏe mà bạn không nhất thiết phải mò đến phòng tập thể dục. Theo Diễn đàn quốc gia về bệnh tim mạch vành tại Hoa Kỳ, người đi xe đạp thường xuyên có một mức độ sung sức bằng một người trẻ hơn người đó 10 tuổi.
23. Thúc đẩy hệ hô hấp
Rõ ràng rằng phổi sẽ làm việc nhiều hơn đáng kể so với bình thường khi bạn đi xe. Một người lớn khi đạp xe thường sử dụng lượng ôxy gấp 10 lần so với việc họ ngồi trước tivi. Thường xuyên đi xe đạp sẽ giúp tăng cường hệ tim mạch của bạn qua thời gian, tạo điều kiện cho tim và phổi của bạn để làm việc hiệu quả hơn và nhận được nhiều oxy hơn, nhanh hơn. Điều này có nghĩa bạn có thể hoạt động nhiều hơn mà ít phải nỗ lực hơn. Điều đó nghe có tuyệt không bạn?
24. Tiêu hao nhiều chất béo hơn
Người hoạt động thể thao thấy rằng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể – tỷ lệ cơ thể đốt cháy calo và chất béo – không chỉ xảy ra trong thời gian đi xe, mà còn trong vài giờ sau đó. “Ngay cả sau khi đạp xe trong 30 phút, bạn có thể tiêu hao thêm một lượng calo trong một vài giờ sau khi bạn ngừng”, ông Mark Simpson nhà sinh lý học thể thao của Đại học Loughborough nói.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy, những người đi xe đạp kết hợp các chặng nước rút sẽ đốt cháy chất béo nhiều hơn 3,5 lần so với những người đạp xe đều đều.
25. Một thói quen tích cực
Thay thế những thói quen có hại – chẳng hạn như thuốc lá, uống rượu hoặc ăn quá nhiều sôcôla – với việc đạp xe, bạn đã xây dựng một thói quen tích cực nhất. William Glasser, tác giả của cuốn Thói quen tích cực nói. Kết quả? Bạn sẽ hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và đón nhận những điều tốt đẹp trong cuộc sống.
26. Cao hơn
Các nhà khoa học Đức đã chứng minh rằng chiều cao của các vận động viên sẽ cao hơn khi họ tập luyện.
Khoa thần kinh Đại học Bonn đã quan sát sự tăng lên của endorphins trong não bộ của 10 tình nguyện viên trước và sau một, hai giờ hoạt động liên tục bằng sử dụng một kỹ thuật gọi là chụp cắt lớp phát xạ tích cực (PET). So sánh trước và sau khi hoạt động, họ đã tìm thấy bằng chứng về sự tăng cường các hoóc môn hạnh phúc ở vùng trán và thùy trước của não – khu vực được cho là tham gia vào việc xử lý tình cảm và đối phó với căng thẳng.
“Có một mối liên hệ trực tiếp giữa cảm giác hạnh phúc và tập thể dục. Và lần đầu tiên nghiên cứu này đã chứng minh cơ chế sinh lý sau đó”, giáo sư Henning Boecker giải thích .
27. Có thêm bạn bè
Xét về khía cạnh xã hội việc đạp xe cũng có nhiều điểm tốt như khía cạnh sức khỏe. Những nghiên cứu ở đại học California cho thấy hoạt động này sinh ra hormone oxytocin, loại hormone gia tăng giao lưu xã hội.
Một nghiên cứu khác kéo dài trong 9 năm tại trường Harvard Medical chỉ ra rằng những người có nhiều bạn bè sẽ giảm nguy cơ chết sớm đến hơn 60 %, giảm huyết áp và tăng cường hệ thống miễn dịch.
28. Trở nên vui vẻ
Ngay cả khi bạn buồn phiền, đạp một vài dặm sẽ nâng tinh thần của bạn. “Bất kỳ vận động nhẹ đến trung bình nào cũng giúp cơ thể tạo ra một cách tự nhiên endorphin (một loại hormon tốt) giúp chống lại căng thẳng và làm cho bạn hạnh phúc”. Andrew McCulloch, giám đốc điều hành của Quỹ Sức khỏe tâm thần giải thích.
Đó có thể là lý do tại sao tập thể dục được các bác sĩ kê toa điều trị nhiều hơn gấp 4 lần so với 3 năm trước để điều trị bệnh trầm cảm. “Chỉ cần ba buổi tập kéo dài 30 phút một tuần là đủ để chữa cho người bệnh”, ông McCulloch cho biết.
29. Giảm bớt mệt mỏi
Bạn cảm thấy mệt mỏi? Hãy đi đạp xe. Nghe có vẻ đối nghịch nhưng nếu bạn cảm thấy quá mệt mỏi cho một chuyến đi, điều tốt nhất mà bạn có thể làm là hãy đạp xe. Hoạt động thể chất chỉ một vài phút là gây hiệu quả đáng ngạc nhiên.
Một tổng kết dựa trên 12 nghiên cứu về mối quan hệ giữa tập thể dục và mệt mỏi thực hiện giữa năm 1945 và 2005 cho thấy tập thể dục trực tiếp làm giảm mệt mỏi.
30. Có nhiều thời gian vui vẻ với người ấy của bạn
Không vấn đề gì nếu tốc độ của các bạn không bằng nhau – chỉ cần đi chậm và tận hưởng sự đồng hành. Nhiều cặp vợ chồng đạp xe cùng nhau một hoặc hai lần mỗi tuần. Tập thể dục làm cơ thể tạo ra nhiều hormone hạnh phúc. Do đó, sau một buổi đi xe, bạn sẽ có một cảm giác ấm áp với nhau ngay cả khi anh ấy (hay cô ấy) gây phiền phức. Đi xe cũng là một cơ hội tốt để trò chuyện thân mật.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s