Tại sao ngủ ngáy?


Ngủ ngáy khò khò

Có mấy người than phiền là mình ngủ hay ngáy, mà lúc đó ngủ rồi biết gì đâu. Mà sao ngủ lại ngáy?

Về giải phẫu thì ngáy là do đường khí quản bị hẹp phần trên (mũi với cổ họng). Khi ngủ thì cơ cổ thư giãn (cơ cổ nó giữ cả cái đầu đấy nặng lắm, nên lúc nằm bạn có thấy rất phê phần cổ), nhưng đôi khi cơ giãn quá làm hẹp cái đường khí quản, không đủ không khí vô phổi, não nhận thấy thế nên gửi tín hiệu kêu dậy đi dậy đi, tèo bây giờ, nên một số người hay bị thức giấc nửa đêm có thể một phần do thiếu oxy (nơi ngủ không thoáng đãng…) Và không dậy được thì ngáy, do mệt quá hổng thức nổi, ngáy để hít bù oxy, nhưng vẫn không đủ, ngủ ngáy xong sáng dậy cỡ nào cũng mệt mệt.

Một số nguyên nhân: uống rượu bia, dùng thuốc an thần, thuốc cảm, ngủ trên ngồi quá mềm hoặc to, nằm ngửa và dồn trọng lượng lên lưng, thừa cân, diwj ứng cổ họng hoặc mũi.

Rồi, làm sao để hết ngáy:

Tập cơ lưỡi, đẩy nó hết sức lên vòm miệng. Chi tiết hơn xin đọc tiếng anh, em chả hiểu nó nói gì:
1. slide: snorers should try to push the tip of the tongue against the roof of the mouth and sliding the rear tab. It should be for ten to fifteen seconds, then slowly put the tongue back for a few seconds before repeating the whole process again.

Related Post How to stop hair loss naturally at home ?
2. Press: Suck tongue against the roof of the mouth, and pressing all the tongue against the roof of the mouth may also help. Do this as many times a day as possible for at least a few minutes.

3. Roll: Forcing the back of the tongue to the floor of the mouth as the tip of the tongue is held in contact with the lower front teeth and lift the rear of the roof of the mouth and uvula saying the vowel ” TO”.

Cách khác:
3 tiếng trước khi ngủ, vui lòng không uống rượu bia.
Không uống thuốc an thần.
Bỏ thuốc
Giảm cân, ăn ít lại hoặc tập thể dục.
Nằm nghiêng (như hình)
Cố gắng ngủ không dùng gối (cái này nghe có vẻ vô lý, nhưng một chị đã khuyên mình nằm ngủ không dùng gối để giảm việc đau cột sống, mình đã thử và quyết định vẫn nằm gối =)))

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s