Bữa cơm nhớ nhà


Nhớ cái ngày xưa ấy lúc gia đình chẳng khá giả gì (giờ vẫn vậy thôi), bữa thì đói bữa thì no cũng chỉ vài món đạm bạc. Lâu lắm vào những ngày lễ lớn lúc mấy bác về thăm nội thì thực đơn mới khá lên được chút. Nhớ những lần đi chợ chỉ mua mấy con cá nục, bó rau đay với trái mướp, thế là một món mặn một món canh, cá chiên giòn chấm nước mắm tỏi, canh thì quẳng cái đầu cá vô cho ngọt nước.

Chiều chiều thì hay có món đậu hũ cháy rim xì dầu tương ớt tỏi đường, mỗi đứa có một cái thôi liếm một miếng ăn hết cả bát cơm. Tới chừng nồi cơm sạch nhẵn mới dám cắn miếng đậu hũ đã nhạt lắm rồi vì bị mút nước quá nhiều.

Năm tháng trôi qua, đời cứ lăn về phía trước, cao lương mĩ vị từng trải cũng chả bù cho một bữa cơm gia đình quấn quít bên nhau, chỉ còn tồn tại trong hồi ức.
Nhớ cái thời trên Đà Lạt, ngày nào ra vườn ngoài hoa ra thì chỉ toàn rau lang, lắm lúc chán chả thèm ăn rau thì lại đi đào khoai đào mì nhét cho đầy bụng. Rồi thì su hào luộc, mướp luộc, ôi thôi ta nói nó thèm thịt tới độ nào chả biết. Lót ổ rơm cho gà hàng xóm qua đẻ, xuỳ chó cho xe tải nó hốt, đúng là ở đường cùng thì bản tính tàn ác nó lại trỗi dậy.


Rồi lần nữa lên Đà Lạt, Ba với Bác Hoàng chở nó xuống chợ phi nôm mua con thỏ và cá lóc. Về tới nơi lại lật đật chạy đi kiếm rơm để thui, thỏ xào lăn và cá hấp, thật chắc chẳng ai làm đồ nhậu ngon hơn ba nó từng làm…

Giờ đây, mọi thứ chỉ còn đọng lại trong ký ức…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s