Nhớ chè bà ba, nhớ Sài Gòn xưa…


Nhớ chè bà ba, nhớ Sài Gòn xưa…

Không được sinh ra ở mảnh đất đã từng mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông nhưng cũng khá may mắn vì đã được trải qua một quãng nhỏ trong thời gian tuổi thơ cũng như là cả thời thanh xuân tại xứ Sài Gòn này.

Tôi nhớ cái thời xưa lúc còn trốn học cày DOTA sau một bữa trưa tạm bợ như mì xào trứng hay bánh mì thịt nướng thì tầm xế chiều là cái bao tử nó lại í ới réo gọi, đến là khổ. Loay hoay ngó ngoáy thì có một cô bán chè ở gần đó, gần như lần nào cũng gọi chè bà ba vì ăn nó là no nhứt, lại ngon nữa. Cắn một miếng khoai mì dẻo dẻo, miếng khoai lang mềm mềm ngòn ngọt bùi bùi trộn lẫn trong nước dừa béo ngậy và mùi thơm mát của đậu xanh với hạt sen.

Cô bán chè cứ nói mình là phải ăn nóng mới ngon, mà mình không có thói quen ăn chè nóng, có đá tí nó tan ra có thêm nước để húp. Thế là vừa no vừa hết khát, lại có sức chiến đấu tới tối để ăn dĩa cơm chiên hoặc mì xào giòn hải sản. Tiếp tục những cuộc chơi tới tận đêm rồi mới lết xác về phòng trọ…

Bẵng đi một thời gian, mình không chơi ở quán đó nữa, cũng không còn được ăn chè bà ba nữa. Thỉnh thoảng có đi ngang qua, thấy tiệm cơm chiên vẫn còn bán, giá đã gấp đôi gấp ba hồi xưa, thấy tiệm net vẫn mở cửa, bà chủ vẫn mập như ngày nào, con chó ù vẫn lười biếng nằm suốt không thèm dậy.

Rồi không còn tiếng kéo lách cách của những xe bán nộm, không còn tiếng leng keng của những xe bán bánh mì kẹp kem, không còn những chồng sách cũ bầy đầy vỉa hè, không còn nữa rồi những điều giản dị đơn sơ mộc mạc ấy, không còn nữa rồi…

Kể cũng lạ, bất cứ món ăn nào được du nhập về Sài Gòn thì cũng được tái cơ cấu lại sao cho nó vừa miệng phần lớn thực khách, ở Sài Gòn mà bạn hông kiếm được cái gì vừa miệng thì kể cũng lạ lắm.

Minh vẫn một câu hỏi quen thuộc có chè bà ba hông ngoại/dì/cô/chị bất cứ khi nào mình thèm chè. Và lâu lắm rồi mình vẫn không được ăn cái món có thể nói là khá cầu kì đó.

Ôi chè bà ba, ôi Sài Gòn xưa..

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s